รู้จักเมือง Trieste

มาทำความรู้จักกับเมืองทรีเอสเต้กันค่ะ

เมืองทรีเอสเต้(Trieste) อยู่ในแคว้น Fruili Venezia Giulia  ตั้งอยู่ที่ฝั่งตะวันออกสุดของประเทศอิตาลี  ติดชายทะเลเอเดรียติก และพรมแดนติดกับประเทศสโลวีเนีย ห่างจากเมืองเวนิส(Venice) 160 กิโลเมตร ประเทศโครเอเชีย 40 กิโลเมตร   ประเทศออสเตรีย 180 กิโลเมตร

ทรีเอสเต้เป็นเมืองสุดท้ายที่เข้ารวมกับประเทศอิตาลีหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อปี 1954  ในอดีตเมืองทรีเอสเต้เคยอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิ Habsburg แห่งออสเตรียและฮังการี Austro-Hungarian(1382-1918) ทรีเอสเต้ถือเป็นหนึ่งในสี่เมืองสำคัญของออสเตรียในยุคนั้น นอกเหนือจากเมืองเวียนนา บูดาเปสต์ และปราก ในยุคสงครามโลกครั้งที่สองเยอรมันได้เข้ามายึดครองทรีเอสเต้เป็นเวลากว่า 10 ปี(ยังมีร่องรอยสถานที่กักขังทรมานและเข่นฆ่าชาวยิวโยนไว้ในถ้ำบนภูเขารอบเมืองทรีเอสเต้) หลังจากเยอรมันพ่ายแพ้สงคราม ก็ได้มีการประกาศที่ลอนดอนให้ทรีเอสเต้เข้ารวมกับประเทศอิตาลีหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อ วันที่ 26 ตุลาคม 1954   เป็นวันที่เฉลิมฉลองการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของอิตาลี ที่จัตุรัสกลางเมืองทรีเอสเต้ Piazza Unità D'Italia

ภาพลานจตุรัส Piazza Unità D'Italia ยามค่ำคืน
และภาพถ่ายด้านหน้าเมืองทรีเอสเต้

เมืองทรีเอสเต้จากด้านหน้าทะเลเมืองทรีเอสเต้ยุคโบราณ...  เป็นเมืองโบราณเก่าแก่มากอีกเมืองหนึ่งของอิตาลี เริ่มสร้างเมืองตั้งแต่ราวก่อนคริสตศวรรษ  ภายใต้จักรวรรดิโรมันในการปกครองของจูเลียต ซีซาร์ Julius Ceasar นักรบผู้ยิ่งใหญ่แห่งโรมัน  ที่เรียกเมืองนี้ว่า Tergeste   เมือง Tergeste หรือ Trieste รุ่งเรืองมากในยุคโรมันโบราณ เพราะเป็นเมืองท่าเรือทางผ่านสำคัญในพื้นที่ระหว่าง Aquileia(ใกล้ๆ เวนิส) และ Istria(ส่วนหนึ่งของสโลวีเนีย และโครเอเชีย)  ยุคกษัตริย์โรมัน Augustus ได้มีการสร้างกำแพงเมืองล้อมรอบเมืองเพื่อป้องกันการบุกรุกของศัตรู   33-32 BC และต่อมาสมัยกษัตริย์ Trajan ได้สร้าง Roman theatre(ศตวรรษที่ 2) ในใจกลางเมือง เพื่อเป็นที่บันเทิงพักผ่อนของประชาชน  ยุคโรมันจบสิ่นลงเมื่อราวคต. 476 ต่อมาปกครองโดยไบเซนไทน์  Byzantine(ถึงราวศตวรรษที่ 9)  จนกระทั่งมาโดนบุกทำลายเมืองโดยพวก Lombards และต่อมาก็อยู่ภายใต้ Aquileia (ราวศตวรรษ 9 ถึง 12 )และ Venezian(ช่วงสั้นๆ 1369 ถึง 1372) ตามลำดับ  จนถึงศตวรรษที่ 12 ต่อมาอีกสองศตวรรษ  จักรวรรดิ์ออสเตรีย – ฮังการีก็เข้ายึดครองทรีเอสเต้จนถึงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1

Teatro Romano ที่เมืองทรีเอสเต้

   
ปัจจุบันทรีเอสเต้ เป็นเมืองท่าเรือสำคัญแห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอิตาลี เนื่องจากทรีเอสเต้มีที่ตั้งอยู่ปลายตะวันออกสุดของอิตาลีจึงเป็นเหมือนเมืองเกตเวย์ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน  สโลวีเนีย และ โครเอเชีย ทั้งที่นี่ยังอยู่ใกล้สนามบินสำคัญๆ ที่นำนักท่องเที่ยวมาเที่ยว และยังเป็นจุดหยุดจอดของเรือสำราญ Cruise Ship ขนาดใหญ่หลายๆ ลำ ที่ล้นหลามมาจากเมืองเวนิส  นักท่องเที่ยวมักจะหยุดพักแวะที่เมืองทรีเอสเต้ก่อนเดินทางเที่ยวต่อไปยังที่อื่นๆ   

เรือสำราญกำลังแล่นออกจากท่าหน้าอ่าวทรีเอสเต้โดยมีเรือนำทางพ่นน้ำพุ Salute


ที่ทรีเอสเต้ยังมีบริษัทที่มีชื่อเสียงขนาดใหญ่ ถือกำเนิดขึ้นที่นี่  อาทิเช่น บริษัทประกันภัย Generali และ บริษัท Allianz  บริษัทชิปปิ้ง Evergreen(ปัจจุบันเป็นของไต้หวัน) บริษัทกาแฟชื่อดัง illy และบริษัทต่อเรือสำราญที่ตั้งอยู่ที่เขต Malfalcone เป็นต้น  

illy กาแฟดังของอิตาลีที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกกำเนิดที่เมืองทรีเอสเต้
และยังมีมหาวิทยาลัยกาแฟ ที่ฝึกอบรมนักชงกาแฟมืออาชีพ Barista ก็อยู่ที่เมืองทรีเอสเต้

ในช่วงก่อนสงครามโลก เมืองทรีเอสเต้ยังเคยเป็นที่รวมตัวของเหล่านักปราชญ์ นักเขียน นักประพันธ์ ดังระดับโลก ที่เคยมาพำนักที่ทรีเอสเต้และสร้างสรรผลงานชิ้นเอก  อาทิเช่น James Joyce นักเขียนชาวไอริชที่ผลงานที่โด่งดังได้แก่ Ulysses, Odyssey และ Dubliners,  Italo Svevo นักเขียนชาวอิตาเลียน(ออสเตรีย-ฮังการีในยุคนั้น)  ,Umberto Saba นักประพันธ์ชาวอิตาเลียน และอื่นๆ ได้แก่ Sigmund Freud นักจิตวิทยาชาวออสเตรียก็เคยมาทำงานวิจัยที่นี่,  Franz Liszt นักเปียโนชาวออสเตรียน, นักเขียนชาวอเมริกัน Mark Twain และประพันธ์บทกลอน Reiner maria Rilke  มีบริษัททัวร์ท้องถิ่นจัดทัวร์ตามรอยอดีตนักปราชญ์เหล่านี้โดยเฉพาะ James Joyce ให้แก่นักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นที่นิยมมาก  ร้านกาแฟประวัติศาสตร์ Caffè San Marco(ตั้งแต่ 1914) ว่ากันว่าเป็นที่ที่เหล่านักปราชญ์เหล่านี้มาดื่มกาแฟ สังสรรค์ พูดคุยวรรณกรรม ถกปรัชญากัน ก่อนจะโดนระเบิดไปบางส่วนตอนสงครามโลก ต่อมาก็ได้รับการบูรณะ จนปัจจุบันนี้ก็ยังเปิดให้บริการอยู่ที่ถนน Via Battisti

รูปปั้นของJames Joyce และผู้เขียน
รูปปั้นของเจมส์ที่มีชื่อเสียงอยู่อีกที่นึง คือ ที่เมืองดับลิน(Dublin)ประเทศไอร์แลนด์ 
   การเดินทางไปและออกจากทรีเอสเต้

ทางเครื่องบิน
เมืองทรีเอสเต้เป็นเหมือนเมืองเกตเวย์ไปยังสโลวีเนีย และโครเอเชีย จึงมีสนามบินของตัวเองสำหรับรองรับนักท่องเที่ยว  สนามบินท้องถิ่น Ronchi dei Legionari  ห่างจากเมืองทรีเอสเต้ประมาณ 38 กม. สายการบินโลว์คอสแอร์ไลน์ Ryanair(ryanair.com) มีเที่ยวบินจากเมืองสำคัญมาที่นี่ด้วย
ได้แก่ เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ LONDON STANSTED  เมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษBIRMINGHAM(UK),  เมืองดูสเซลดอร์ฟ เยอรมันนี  DUSSELDORF WEEZE, เมืองวาเลนเซีย ประเทศสเปน VALENCIA, เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน BARCELONA และ เมืองบรัสเซลล์ ประเทศเบลเยี่ยม BRUSSELS CHRALEROI

นอกจากนั้นยังมีเที่ยวบินจากทรีเอสเต้ ไปยังเมืองท่องเที่ยวทางใต้ของอิตาลี ที่เรียกได้ว่า เกาะ Exotic 2 เกาะ สำคัญ ของอิตาลี คือเกาะซิซิลี และ ซาร์ดิเนีย เที่ยวบินๆ ไปยัง เมืองทราปานี TRAPANI (ใกล้Palermo เกาะ SICILY Italy), เมืองคายีอารี CAGLIARI (เมืองหลวงเกาะ Sardegna Italy) และ เมืองบารี BARI(Italy)

นอกจากนั้นยังมีสายการบินแห่งชาติอิตาลีและสายการบินสำคัญอื่นๆ ที่บินมาที่เมืองทรีเอสเต้  จากสนามบินทรีเอสเต้มีบริการรถบัส(airport link)นำท่านเข้าสู่เมืองทรีเอสเต้  ค่าโดยสาร 3.75 ยูโร

จากเมืองทรีเอสเต้ 160 กม. มีสนามบินนานาชาติ Marcopolo ที่เมืองเวนิส(Venice)  ที่มีสายการบินจากเกือบทุกเมืองสำคัญๆ ในยุโรปและจากทั่วโลกมาลง สายการบินหลักๆ ที่บินจากประเทศไทยมายังเมืองเวนิสได้แก่ Emirates airline, Gatar airline, Turkish airline และ Luthanza จากเวนิสท่านสามารถนั่งรถไฟต่อมายังเมืองทรีเอสเต้ได้ ใช้เวลาประมาณ 2  ชั่วโมง

ทางรถไฟ
ดูตารางรถไฟและราคาได้ที่ www.trenitalia.com/
รถไฟอิตาลี มาเมืองทรีเอสเต้ จากเมืองเวนิส(Venice) ขึ้นที่สถานี  Venezia Santa Lucia(บนเกาะเวนิส) หรือ Venice Mestre(สถานีกลาง) มายังสถานี Trieste Centrale  2.05 ชั่วโมง(ระยะทาง 160 กม.)

จากเมืองอูดิเน่ (Udine) ทางเหนือทรีเอสเต้ติดกับทางใต้ของออสเตรีย  1.25 ชั่วโมง
จากเมืองเวโรน่า(Verona)  3-4 ชั่วโมง
จากเมืองมิลาน(Milan) 4-5 ชั่วโมง
จากเมืองฟลอเรนซ์(Florence) 4-5 ชั่วโมง
จากเมืองโรม  Rome  6-8 ชั่วโมง


ตั๋วรถไฟอิตาลีราคาพิเศษ Super Economy ระหว่างเมืองต่างๆ  ราคาเริ่มต้นเพียง 9 ยูโรเท่านั้น
ดูรายละเอียดและจองตั๋วได้ที่ลิงค์นี้ จะซื้อตั๋วออนไลน์ได้ต้องลงทะเบียนก่อนค่ะ 

http://www.trenitalia.com/cms/v/index.jsp?vgnextoid=835f2babfead7310VgnVCM1000008916f90aRCRD

*หมายเหตุ - ต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อยสองอาทิตย์ แนะนำก่อนหน้านั้นหนึ่งเดือน ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงตั๋วและรีฟันด์ไม่ได้กรณีไม่ได้เดินทาง


รถไฟจากประเทศอื่นในยุโรป

ประเทศออสเตรีย, ฝรั่งเศส, เยอรมัน,และสวิสเซอร์แลนด์

รถไฟเชื่อมกับเมืองเวนิส(Venice) ไปยังเมืองอื่นๆ ในยุโรปและการซื้อตั๋ว Smart Price ราคาถูก
หากท่านวางแผนล่วงหน้าดีๆ และจองตั๋วแบบ Smart Price จ่ายเงินล่วงหน้าด้วยบัตรเครดิต ท่านสามารถซื้อตั๋วรถไฟในราคาที่ถูกมากๆ เช่น ไปเวียนนา(Vienna สถานี Wien Westbf) ราคา 29 ยูโร ไปปารีส(สถานี Paris Gare De Lyon) ราคา 35 ยูโร สำหรับตั๋วชั้นสอง(ตู้นอนเพิ่มอีก 20 ยูโร) จากราคาปกติ 120 ยูโร 

Smart Price
*Paris starting from 35 euros
*Geneva, Basel and Zurich starting from 19 euros
*Munich starting from 29 euros
*Wien and Salzburg starting from 29 euros

รายละเอียดดูที่เวปไซค์นี้  จะซื้อตั๋วออนไลน์ได้ต้องลงทะเบียนก่อนค่ะ 
http://www.trenitalia.com/cms/v/index.jsp?vgnextoid=e6eaf0bde7aca110VgnVCM1000003f16f90aRCRD

*หมายเหตุ - ต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อยสองอาทิตย์ แนะนำก่อนหน้าหนึ่งเดือนไม่สามารถเปลี่ยนแปลงตั๋วและรีฟันด์ไม่ได้กรณีไม่ได้เดินทาง

คลิ้กดู วิธีการซื้อตั๋วออนไลน์ Super Economy และ Smart Price

ทางรถยนต์
ทรีเอสเต้ห่างจากเวนิสประมาณ 160 กม. ขับรถประมาณ 1.45  ชั่วโมง
จากพรมแดนประเทศออสเตรียที่เมืองวิลแลค(Villach) ขับรถประมาณ 2  ชั่วโมง
จากพรมแดนประเทศโครเอเชียเมืองอูแม็ก(Umag) ขับรถประมาณ 35 นาที
ทรีเอสเต้ติดกับพรมแดนประเทศสโลวีเนียที่เมืองเซเซน่า(Sezana) และเมืองโคเปอร์(Koper)

ลักษณะอากาศและฤดูกาลที่ทรีเอสเต้

ที่ทรีเอสเต้มีลักษณะภูมิอากาศค่อนข้างหลากหลายอุณหภูมิระหว่างฤดูร้อน และฤดูหนาวจะแตกต่างกันคอนข้างมากกล่าวคือฤดูร้อน ระหว่างเดือน กรกฎาคม ถึง กันยายน  อากาศจะร้อนอบอ้าวอุณหภูมิอาจสูงราว 30 ถึงเกือบ 40 องศาเซลเซียส  ในขณะที่ฤดูหนาวราวเดือนธันวาคม ถึง กุมภาพันธ์ อุณหภูมิจะเย็นต่ำกว่า 10 องศาหรืออาจจะลดต่ำกว่าศูนย์องศาเซลเซียสทีเดียว โดยเฉพาะวันที่มีลมโบร่า Bora* แต่เนื่องจากว่าทรีเอสเต้อยู่ติดกับทะเลเอเดรียติกจึงได้อิทธิพลจากทะเลทำให้ฤดูหนาวจะไม่มีหิมะตกมากเท่ากับเมืองใกล้เคียงอื่นๆ  ที่อยู่ใกล้เทือกเขาแอลป์ทางตอนเหนือของแคว้น Fruili Venezia Giulia  เช่นเมืองอูดิเน่(Udine) หรือเมืองพอร์เดโนเน่(Pordenone) ที่ฤดูหนาวมีหิมะตกมากและมีสกีรีสอร์ทหลายแห่งที่สามารถไปเล่นสกีได้

ฤดูกาลที่เมืองทรีเอสเต้แบ่งได้ดังนี้

ฤดูใบไม้ผลิ ราวๆ เดือน มีนาคม ถึง ต้นมิถุนายน
อุณหภูมิเฉลี่ยระหว่าง 10-25 องศาเซลเซียส ฤดูนี้จะมีอากาศดีไม่ร้อน หรือหนาวจนเกินไป ฝนตกบ้างแต่ไม่มาก ที่ทรีเอสเต้ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ใส่แจ็กเก็ตตัวเดียวก็เดินเที่ยวสบายๆ ฤดูใบไม้ผลิเป็นช่วงเวลาแห่งดอกไม้บาน หลังจากความหนาวเย็นในฤดูหนาว ต้นไม้จะเริ่มแตกหน่อ ออกใบ  ผลิดอกบานสะพรั่ง  ตามป่าเขาและถนนหนทางจะเห็นดอกไม้ต่างๆ  ได้แก่ ดอกนาร์ซีสซัส(Narcissus), ดอกโครคัส(Crocus), ดอก Spring  Snowflake ดอกป็อปปี้(Poppy) ดอกเชอร์รี่หรือดอกซากุระของญี่ปุ่น ทั้งสีขาว และสีชมพู ดอก Peach ดอกแอปเปิ้ล   ดอกไม้จะบานในฤดูดอกไม้ผลิ และจะเริ่มร่วงโรยในช่วงฤดูร้อนและเปลี่ยนไปเป็นผลไม้ตามมา สตอร์เบอร์รี่ และ เชอร์รี่ จะออกลูกประมาณเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 
ดอกเชอร์รี่บานในฤดูใบไม้ผลิ


ฤดูร้อน ราวๆ เดือน มิถุนายน ถึง ต้นกันยายน
อุณหภูมิเฉลี่ยระหว่าง 20-35 องศาเซลเซียส อากาศจะเริ่มตั้งแต่สบายๆ 20 กว่าองศา จนกระทั่งถึงร้อน และร้อนมากกว่า 30 องศาขึ้นไป แดดจะแรงมาก ควรจะทาครีมกันแดด ก่อนออกไปเดินข้างนอกกลางแดด และเตรียมแว่นกันแดดมาด้วย  หน้าร้อนเวลากลางวันจะยาวนานกว่ากลางคืน ท้องฟ้าสว่างตั้งแต่ตี 4-5 ไปจนถึง 3-4 ทุ่ม ดังนั้นนักท่องเที่ยวจะมีเวลาเที่ยวได้นานกว่าหน้าหนาว  ในตัวเมืองตอนกลางวันจะเงียบเหงาไม่ค่อยมีผู้คน  เนื่องจากชาวอิตาเลียนมักจะไปพักร้อนกันเกือบหมดโดยเฉพาะเดือนสิงหาคม ร้านค้าบางแห่งก็ปิดพักร้อนด้วยเช่นกัน  หากต้องการความคึกคักต้องไปเที่ยวตามชายหาดต่างๆ  จะได้เห็นชาวอิตาเลียนทั้งหญิงชายนอนอาบแดดและเล่นน้ำทะเลกันอย่างคับคั่งแน่นขนัดทีเดียว   ช่วงฤดูร้อนนี้จะมีผลไม้พวกเบอร์รี่ เช่น ราสเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ ออกลูกสุกสีแดงให้เดินเก็บตามพื้นที่บนเขา
เล่นน้ำทะเลหน้าร้อนที่ทรีเอสเต้หาด Barcolaฤดูใบไม้ร่วง ราวๆ กันยายน ถึง ธันวาคม
อุณหภูมิเฉลี่ยระหว่าง  10-25 องศาเซลเซียส จะเป็นเวลาที่เกษตรกรเก็บเกี่ยวผลผลิต  ปลายเดือนสิงหาคมถึงกันยายน   ชาวไร่องุ่นจะเก็บผลผลิตองุ่นที่สุกงอมเต็มที่ไปผลิตทำไวน์  ผลไม้อื่นๆ อาทิ   ลูกพีซ ลูกแพร์ และแอปเปิ้ล ก็จะเก็บผลผลิตในช่วงนี้เช่นกัน  ฤดูใบไม้ร่วงธรรมชาติมีสีสันสวยแปลกตาไปอีกแบบ   ใบไม้ใบหญ้าจะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลือง แดง และส้ม และค่อยๆ ร่วงหล่นลงบนพื้นดินบางต้นร่วงจนหมดต้น รอรับฤดูหนาวที่จะมาเยือน

สีสันฤดูใบไม้ร่วงCarsoทรีเอสเต้

และฤดูหนาว ราวๆ เดือน ธันวาคม ถึง กุมภาพันธ์
อุณหภูมิเฉลี่ยระหว่าง 0-10 องศาเซลเซียส อากาศหนาวเย็นและบางครั้งอาจจะมีลมโบร่า*พัดเข้ามาในเมืองทรีเอสเต้ จากเทือกเขาจูเลียนแอลป์ในประเทศสโลวีเนีย ทำให้อากาศเย็นถึงต่ำกว่าศูนย์องศาและแห้งมาก  เวลากลางวันจะสั้นกว่ากลางคืน ทำให้มืดเร็ว  พระอาทิตย์จะตกดินเร็วราวๆ 4-5 โมงเย็น
ทรีเอสเต้ในวันที่มีโบร่าต้องเดินเกาะกันไป


*ลมโบร่า Bora  เกิดจากการปะทะกันของความกดอากาศอย่างเฉียบพลันในบริเวณเทือกเขาจูเลียนแอลป์ในประเทศสโลวีเนียและโครเอเชียเกิดเป็นลมปะทะรุนแรงพัดลงจากทางเหนือของสโลวีเนียลงใต้ไปสู่ทะเลเอเดรียติก ความเร็วลมโดยเฉลี่ย 100 กม. ต่อชม. ความเร็วลมสูงสุดที่เคยวัดได้ถึง 200 กม. ต่อ ชม. ทีเดียว  ลมโบร่าจะทำให้อุณหภูมิลดต่ำอย่างรวดเร็วถึงระดับต่ำกว่าศูนย์ ต่ำสุดที่เคยวัดอยู่ที่ประมาณ -18 องศาเซลเซียส ลมโบร่าโดยมากเกิดในฤดูหนาวจะพัดอยู่แถบประเทศสโลวีเนีย บางส่วนของประเทศโครเอเชียที่คาบสมุทร Istria และเมืองทรีเอสเต้ ลมโบร่าบางครั้งสร้างความเสียหายแก่สิ่งก่อสร้างและอันตรายแก่ผู้คนโดยเฉพาะถ้าออกไปเดินในตอนที่ลมแรงมากอาจจะมีสิ่งของปลิวมาโดนศรีษะหรือหกล้มลื่น เคยมีรถบรรทุกคว่ำกลางเมืองทรีเอสเต้เนื่องจากลมโบร่ามาแล้ว 

หลังจากลมโบร่าพัดผ่านไป ท้องฟ้าเมืองทรีเอสเต้จะใสและอากาศบริสุทธิ์สะอาดมาก เพราะลมโบร่าได้พัดมลพิษ ฝุ่นควัน ต่างๆ ออกไปหมด   มีชาวเมืองทรีเอสเต้บางคนที่รักและชื่นชอบการโต้ลมโบร่า ถึงกับตั้งคลับคนรักโบร่า ขึ้นมาทีเดียว


การช็อปปิ้ง

ข้อดีของการมาเที่ยวเมืองทรีเอสเต้ คือไม่ต้องเตรียมเงินมาเยอะค่ะ  เพราะว่าที่นี่ไม่มีแหล่งช็อปขนาดใหญ่เหมือนเมืองใหญ่ๆ อย่าง โรม มิลาน หรือเวนิส ร้านค้าทั่วๆ ไปในเมืองทรีเอสเต้ จะคล้ายๆ กับเมืองอื่นๆ ในอิตาลี มีร้านขายของอิตาเลียนแบรนด์เนมบ้าง พวก gucci prada armani แต่ว่าราคาจะค่อนข้างแพงซักหน่อย แนะนำว่าหากใครมาเที่ยว และต้องการช็อปของแบรนด์เนมอิตาเลียน ให้ไปช็อปที่เอ้าท์เล็ตใกล้ๆ กับเมืองเวนิสจะดีกว่าค่ะ   ดูที่เวปนี้ค่ะ
http://www.mcarthurglen.com/it/noventa-di-piave-designer-outlet/en/

แต่ถ้าอยากจะซื้อของขวัญของฝากจากเมืองทรีเอสเต้ ที่นี่เป็นบ้านเกิดของกาแฟดังระดับโลก illy ถ้าไม่กลัวหนักกระเป๋าท่านสามารถซื้อกาแฟ illy กระป๋องสวยๆ หรือแก้วกาแฟ illy art collections ต่างๆ ได้จากตามร้านกาแฟ illy bar ที่มีอยู่ทั่วเมืองทรีเอสเต้ หรือ ร้านเฉพาะของ illy คือ  illyteca นอกจากนั้นก็จะเป็นพวกร้านขายของที่ระลึกสัญลักษณ์ของเมืองทรีเอสเต้  ร้านขายของแต่งบ้าน หรือเครื่องครัว เก๋ๆขนมหรือช็อคโคแลตต่างๆ
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...