1.10.13

เมือง Grožnjan เมืองศิลปิน "town of artists" Istria, CROATIA

เมือง Grožnjan หรือ Grisignana ในภาษาอิตาเลียน เมืองศิลปิน "town of artists" Istria, CROATIA เมืองแห่งศิลปิน เคยรุ่งเรืองเมื่อครั้งอดีตกาลเคียงข้างเมืองใกล้เคียงใน คาบสมุทร Istria อย่าง Buje, Rovinj และ Motovun ในยุคเวเนเซียน เป็นของอิตาเลียนเรื่อยมา จนต่อมาในสมัย Austrian Empire  ราชวงศ์ Harburg ปกครอง istria กษัตริย์ออสเตรีย Francis II เคยเสด็จประพาสเมืองนี้ด้วย ต่อมาออสเตรียพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ อิสเตรีย รวมทั้ง กลับเป็นของอิตาลีอีก ก่อนจะถูกรวมเข้ากับยูโกสลาเวียหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และโครเอเชียตั้งแต่ปี 1991 จนถึงปัจจุบัน เคยเกือบเป็นเมืองร้างเมื่อครั้งประชากรซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวอิตาเลียนอพยพหนีคอมมิวนิสต์ไปยังอิตาลีหลังสงครามโลกครั้งที่ 2  

ต่อมาต้องขอบคุณโครงการ Hippy Project ที่โครเอเชีย เปิดเมืองร้างแห่งนี้อีกครั้ง และอนุญาตให้ศิลปินจรทั้งหลายมาจับจองบ้านร้าง เพื่อสร้างสรรค์งานศิลปะ เปิดแกลเลอรี่ สร้างเมืองเหงาๆ ให้กลับมาเต็มไปด้วยชีวิตชีวาอีกครั้ง ปัจจุบัน เมือง Grožnjan กลายเป็นที่พบปะของศิลปิน เกือบทุกแขนง จากทั่วทุกมุมโลก  เริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึง ตุลาคม ที่ Grožnjan จากเมืองเงียบๆ ผ่านฤดูหนาวอันยาวนานมาสู่ฤดูใบไม้ผลิ ดอกไม้เบ่งบานทั่วเมือง ศิลปินก็เบิกบานด้วย พวกเค้าจะเดินทางมายังเมืองนี้เพื่อแสดงงานศิลปะ ทั้งนักวาดภาพ นักปั้น นักทอผ้า นักย้อมผ้า นักร้อยสร้อย นักดนตรี นักเต้น นักเล่นโยคะ จิปาถะมารวมตัวกันอยู่ที่นี่ ทั้งเมืองเต็มไปด้วยสตูโอของศิลปินต่างๆ และยังมีการจัดคอนเสิร์ตและเทศกาลดนตรีต่างๆ มากมาย รวมทั้งเทศกาลดนตรีแจ๊สที่มาชื่อเสียง จนชนะรางวัล The best small jazz festival ในยุโรป มาแล้ว 


Marko Brajkovic จากเมือง สตุ๊กการ์ด ประเทศเยอรมันนี เค้าเรียกตัวเองว่า สถาปนิกอิสระ ศิลปินวาดภาพสีน้ำมัน นักคั้นน้ำมันมะกอก นักเก็บเห็ด Truffle 

เกิดเมื่อ 47 ปี ที่แล้ว ในส่วนหนึ่งของประเทศเซอร์เบีย ระหว่างกำลังศึกษาสถาปัตยกรรมศาสตร์เกิดสงครามบอลข่านขึ้น สงครามทำให้เขาและครอบครัวต้องอพยพไปอยู่เยอรมันนี มาร์โคเล่าว่าระหว่างตั้งหลักปักฐานที่เยอรมันทำให้เค้าหยุดทำงานศิลปะไปนานทีเดียว สามปีที่ผ่านมาเค้ากลับมาทำงานศิลปะอีกครั้ง ซื้อบ้านที่เมือง Grožnjan และเปิดสตูดิโอ แสดงผลงานวาดภาพของตัวเค้าเอง รวมทั้งจับมือกันกับเกษตรกรท้องถิ่นสร้างผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน อาทิ น้ำมันมะกอกออแกนิก เห็ด truffle Balsamic Vinegar และ น้ำผึ้ง ภายใต้แบรนด์ Fratellini ขายควบคู่ไปกับการทำงานศิลปะของเค้า มาร์โคมีลูกทั้งหมด 6 คน ทั้งหมดอาศัยอยู่ที่เยอรมันนี รวมทั้งภรรยาของมาร์โคที่เป็นนักเศรษฐศาสตร์ด้วย ทุกปีเด็กๆ จะมาใช้เวลาปิดเทอมหน้าร้อนกันที่ Grožnjan ใครผ่านไปเมือง Grožnjan แวะสตูดิโอของเค้าได้ที่
Marko Brajkovic’s studio
Brace Corvia 14, 52429 Grožnjan Croatia

Website www.apicius-gourmet.com

เมือง Grožnjan ห่างจากเมืองปลายสุดของอิตาลี Trieste เพียงแค่ 50 กม. อยู่ใกล้กับเมืองใหญ่ในคาปสมุทรอิสเตรีย คือ เมือง Buje ที่อยู่ติดพรมแดนสโลวีเนีย พิกัด 45.384948,13.716216

รูปเพิ่มเติม คลิ้กดูที่นี่ 
No comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...