22.4.13

ดอกซากุระ หรือดอกเชอร์รี่ Cherry blossom ที่เมือง Gorizia อิตาลี และ Brda ประเทศสโลวีเนีย


เก็บภาพดอกเชอร์รี่ Cherry blossom หรือ Sakura ในภาษาญี่ปุ่น 
สวยๆ ในแถบเมือง Gorizia และ Brda ประเทศสโลวีเนียมาฝากกันค่ะ   

พวงดอกเชอร์รี่สีขาวสะอาดตา เบื้องหลังเป็นไร่องุ่นบนเนินเขา 

ดอกเชอร์รี่ใกล้ๆ อีกนิด 

แถวต้นเชอร์รี่กิ่งเอียงเข้าหากัน เป็นไอเดียเก๋ๆ เผื่อใครอยากมาแต่งงานใต้ต้นเชอร์รี่นะคะ

มีเด็กที่บ้านมาวิ่งเล่นอยู่คนนึง

สวนเชอร์รี่แถวๆ นี้ หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ 

วิวเบื้องหลังต้นเชอร์รี่ ไร่องุ่นบนเนินเขา 

ช่อดอกเชอร์รี่นี้มองเห็นลูกมันโผล่ออกมาแล้วค่ะ

หลังจากดอกเชอร์รี่โรยรา อีกประมาณเดือนกว่าๆ มันก็จะกลายเป็นลูกเชอร์รี่ห้อยระย้า ประมาณนี้ล่ะค่ะ   


ดอกเชอร์รี่สีขาวแบบนี้จะเป็นพันธ์ที่ออกลูกเชอร์รี่รสชาดดีของพื้นที่แถบนี้ แต่นอกจากสีขาวแล้ว ก็ยังมีต้นเชอร์รี่ที่มีดอกสีชมพู พบโดยทั่วไปตามบ้าน ในเมืองก็ตามสวนสาธารณะต่างๆ  แต่จะเป็นชนิดที่ไม่ออกลูก ปลูกเพื่อความสวยงามของดอกไม้เท่านั้นค่ะ 

ดอกซากุระบานที่สนามเด็กเล่นที่เมือง Trieste ต้นนี้ไม่มีลูกค่ะ ถ้าใครมีโอกาสมาเที่ยวประเทศอิตาลีแถบภูมิภาคนี้ ในระหว่างกลางเดือนเมษายน ต้องไม่พลาดมาชมดอกเชอร์รี่ หรือซากุระบาน สไตส์อิตาเลียนปนๆ สโลวีเนียน แม้จะไม่อลังการ์เหมือนซากุระของประเทศญี่ปุ่น แต่ก็สวยงาม เพลิดเพลิน เจริญตา เจริญใจ ไม่แพ้ใครเลย แถมคนไม่เยอะด้วยซิ  แล้วพอรออีกซักประมาณหนึ่งเดือนกว่าราวๆ ปลายเดือนพค.ถึงมิถุนายน ดอกเชอร์รี่แสนสวยเหล่านี้ก็จะเปลี่ยนเป็นลูกเชอร์รี่แสนอร่อยมาให้หม่ำๆ กัน ชุ่มฉ่ำไปเลย เพราะว่ามันจะเยอะมากแล้วก็ราคาถูกอีกด้วยค่ะ


*****************


เล็กๆ น้อยๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับดอกซากุระ หรือดอกเชอรรี่

แต่ก่อนที่จะย้ายมาอยู่อิตาลี เวลาต้าร์นึกถึงดอกซากุระหรือ ดอกเชอร์รี่ ก็จะนึกถึงประเทศญี่ปุ่นก่อนอื่นเลยเพราะว่าเป็นประเทศที่โด่งดังเรื่องดอกไม้โชว์ลักษณะนี้  เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ต้าร์เคยเกือบจะซื้อตั๋วไปเที่ยวญี่ปุ่นเพราะอยากไปดูดอกซากุระนี้โดยเฉพาะด้วย แต่เผอิญเปลี่ยนเป้าหมายไปเที่ยวประเทศออสเตรเลียแทนซะก่อนก็เลยอดไปญี่ปุ่น แล้วต่อมาก็ย้ายมาอยู่ที่ไอร์แลนด์และอิตาลีตามลำดับ  จนถึงป่านนี้ก็ยังหาโอกาสไม่ได้ไปดูดอกซากุระที่ญี่ปุ่นเลยค่ะ  

Cherry blossom festival in Japan รูปเทศกาลดอกซากุระบานที่ประเทศญี่ปุ่นที่เคยอยากไปดู
credit : Attila JANDI / Shutterstock.com

พอได้ย้ายมาอยู่ที่ยุโรปนี่  ก็มีดอกเชอร์รี่ หรือซากุระให้ดูด้วยเหมือนกัน ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่นแล้ว ตอนแรกๆ เวลาที่ยินชื่อ ดอกซากุระหรือดอกเชอร์รี่ ต้าร์ก็จะนึกว่าต้นเชอร์รี่ทุกต้นผลิตลูกเชอร์รี่  ยังนึกเลยว่าคนญี่ปุ่นนี่เค้าโชคดีเนอะ มีต้นเชอร์รี่เยอะแยะให้ทั้งดอกสวยๆ ทั้งลูกเชอร์รี่ให้ดูให้กินกลางเมืองเลย  แต่จริงๆ แล้วที่ถามมา ปรากฎว่ามันไม่ใช่แบบนั้นหรอกค่ะ   เพื่อนที่ญี่ปุ่นบอกมาว่า ต้นเชอร์รี่ หรือซากุระที่ญี่ปุ่นนั้น มันออกแต่ดอกอย่างเดียว ไม่มีลูกออกมาด้วย พอไปอ่านเพิ่มเติมอีกทีในเวปต่างๆ ก็ได้ความรู้เพิ่มเติมมาว่า  ต้นเชอร์รี่ มีหลายแบบ หลายพันธ์ มีเพียงบางพันธ์เท่านั้นที่ออกลูกเชอร์รี่ นอกนั้นจะเป็นต้นเชอร์รี่ที่ปลูกเพื่อความสวยงาม(Ornamental Tree - beautiful than useful) จะไม่ผลิตลูกเชอร์รี่แต่อย่างใด  ดอกร่วงแล้วก็ร่วงเลยไม่ได้งอกลูกออกมา อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง 

แต่โชคดีที่แถวๆ ที่อิตาลี มีภูมิอากาศเหมาะสมกับการปลูกเชอร์รี่แบบที่กินได้  และเป็นแหล่งผลิตแหล่งใหญ่แห่งหนึ่งในโลกอีกด้วย(อิตาลีผลิตเชอร์รี่เป็นอันดับ 4 ของโลกรองจากตุรกี อเมริกา และอิหร่าน (ข้อมูลจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Cherry)  ก็เลยโชคดีที่ได้ดูทั้งดอกเชอร์รี่สวยๆ และได้กินลูกเชอร์รี่อร่อยๆ อีกด้วย  จริงๆ แล้วเกือบทั้งประเทศอิตาลีมีแหล่งปลูกเชอร์รี่มากมาย ที่มีชื่อเสียงได้แก่ ในแคว้น แถบ Veneto ทางตอ.เฉียงเหนือ และ แถบ Puglia ทางใต้ของอิตาลี นอกจากในอิตาลีแล้ว  ในประเทศใกล้เคียงอย่างประเทศสโลวีเนีย ในแคว้น Brda ที่มีพรมแดนติดกับเมือง Gorizia, Italy นอกจากปลูกองุ่นทำไวน์แล้วเค้า ก็ปลูกผลไม้อย่างเชอร์รี่ แพร์ พีช ขายเป็นสินค้าสำคัญเหมือนกัน    เกี่ยวกับ Collio Goriziano และ Brda http://blueseatrieste.blogspot.it/2012/11/brda.html

บรรยากาศดอกเชอร์รี่บาน ที่ประเทศอิตาลี 
เบื้องหลังบนเนินเขามีตึกรามและโบสถ์สไตส์อิตาเลียน สวย สงบ สง่า  

*****************
หวังว่าคงจะ ชอบซากุระ หรือ ดอกเชอร์รี่ ของอิตาลีกันนะคะ 
เดี๋ยวพอเชอร์รี่ ออกลูกแล้วจะไปเก็บ(รูป)มาฝากนะคะ 

ดูรูปเพิ่มเติม พูดคุยหรือทักทายกันได้ ขอรบกวนไปที่ Facebook.com/BlueSeaTriesteItaly
ไม่ได้เซตให้รับข้อความอัตโนมัติที่ Blog นี้ค่ะ

No comments:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...