19.12.12

Motovun Medieval Town ใน Istria ประเทศโครเอเชีย

Motovun Medieval Town ใน Istria ประเทศโครเอเชียMotovun เป็นเมืองเล็กๆ อยู่ในแคว้น Istria ประเทศโครเอเชีย  มีประชากรทั้งหมด เพียงแค่ 900 กว่าคนเท่านั้น(500 คนอยู่ในตัวเมือง นอกนั้นอยู่โดยรอบ)  Motovun  เป็นเมืองโบราณเก่าแก่มีการขุดค้นพบร่องรอยย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยโรมัน ราวคศวรรษ. ที่ 1 ที่สมัยโบราณเรียกว่า  Kastelijer ตัวเมืองตั้งอยู่บนเนินเขาสูง 270 ม. จากระดับน้ำทะเล บ้านเรือนอาคารต่างๆ สร้างลดหลั่นระดับลงตามไหล่เขา และมีกำแพงด้านในที่เคยเป็นป้อมปราการตั้งแต่สมัยโรมัน ต่อจากสมัยโรมันในคศวรรษ 10 ถึง 11 Motovun ก็ปกครองโดยบิชอบ Poreč จนกระทั่งถูกยึดเป็นอาณานิคมภายใต้การปกครองของเวนิส ในปี 1278 เฉกเช่นเมืองอื่นๆใน เขต  Istria โบสถ์ บ้านเรือนใน Motovun ส่วนใหญ่สร้างประมาณคศวรรษ ที่ 14-17 ในแบบ โรมัน โกธิคและเรอเนสซองค์ได้รับอิทธิพลจากเมืองเวนิส คล้ายๆ กับเมืองอาณานิคมอื่นๆ ของเวนิส

สถานที่เด่นๆ ได้แก่ โบสถ์ St. Stephen (หรือ Sveti Stjepan) ซึ่งถูกสร้างแบบเรอเนสซองค์ตอนปลาย ออกแบบโดยสถาปนิคเวเนเซียนชือ Andrea Palladio ภายในโบสถ์มีชิ้นงานศิลปะสวยงามอาทิ รูปสลักหินอ่อนของ  เซนต์. Stephen และ  เซนต์ Laurenceโดยนักปั้น  Francesco Bonazzo และภาพวาด  the Last Supper วาดอันวิจิตร  โดยศิลปินชาวเวเนเซียนไม่ทราบชื่อบนผนังเหนือแท่นบูชาในโบสถ์ ทางเดินในเมือง Motovun ปูลาดด้วยหินคอปเปอร์ ตั้งแต่สมัยโบราณว่ากันว่ามีอายุกว่าพันปีทีเดียว

Motovun ยังมีชื่อเสียงว่าเป็นที่เก็บเห็ด Truffle คุณภาพดี พบได้ตามบริเวณแนวป่าเขียว เลียบแม่น้ำ Mirna ถ้าใครมีโอกาสขับรถผ่านเมือง Motovun บางทีก็จะเห็นมีชาวบ้านเอาเห็ด Truffle  ออกมาวางขายตามริมทางด้วย

ทุกปีที่เมือง Motovun เค้าจะมีจัดงาน International Motovun Film Festival ที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักพอสมควรในหมู่นักสร้างภาพยนตร์อิสระ จากยุโรป และอเมริกา งานจัดราวๆ 5–6 วัน ในช่วงปลายๆ เดือนกรกฎาคมถึงต้นเดือนสิงหาคม  และเค้ายังมีการให้รางวัล Award ที่ชื่อว่า  Propeler Motovuna  ภาพยนตร์ที่พอเป็นที่รู้จักและได้รางวัลชนะเลิศที่ Motovun เมื่อ ปี 2000 ได้แก่ Billy Elliot หนังของอังกฤษ

ด้านหลังแบงค์ใบละ 10 คูน่าของประเทศโครเอเชีย มีรูปแปลนเมือง Motovun พิมพ์ปรากฎอยู่


แผนที่แสดงที่ตั้งเมือง Motovun ห่างจากเมืองทรีเอสเต้ 64 กิโลเมตรไปยังไง
ดีที่สุดคือ ขับรถไป ถ้าขับจากเมืองทรีเอสเต้ ระยะทางประมาณ 64 กิโลเมตรใช้เวลาประมาณ 1.15 ชั่วโมง ถนนมีแคบและชันบ้างบางช่วง

เท่าที่สอบถามไม่มีรถบัสสาธารณะ ไปยังเมือง Motovun จากทรีเอสเต้ แต่อาจจะมีจากเมืองใกล้เคียง
อย่างเมือง Umag หรือ Porec

หมายเหตุ : สำหรับการเดินทางไปประเทศโครเอเชีย โครเอเชียกำลังพยายามเข้าเชงเก้นเร็วๆ นี้ และเพื่อเป็นการโปรโมตการท่องเที่ยวของประเทศ ล่าสุด โครเอเชียได้ทำการอนุโลมให้ผู้ถือวีซ่าเชงเก้นแบบ C สามารถเข้าประเทศโครเอเชียได้ด้วย ระหว่างวันที่ 1 มค. 2013 เป็นต้นไปค่ะ

โครเอชีย ใช้สกุลเงินคูน่า Kuna อัตราแลกเปลี่ยนจะอยู่ที่ประมาณ 7.55 Kuna ต่อ 1 ยูโร

ดูรูปเพิ่มเติมที่ Facebook ค่ะ
 

No comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...