30.11.12

ลงใต้ไปตามหาฝันที่ Split และ Dubrovnik โครเอเชีย

อาจจะมีใครบางคนที่มีฝันอยากไปเที่ยวประเทศโครเอเชีย เมือง Split และ เมือง Dubrovnik เมืองชายทะเลแสนสวยของโครเอเชีย อาจจะเป็นส่วนหนึ่งของความฝันของท่านก็ได้


เมือง Split

เมือง Split เมืองท่าติดทะเลเอเดรียติกที่ใหญ่ที่สุดของโครเอเชีย เป็นศูนย์กลางการคมนาคมทางน้ำสำคัญ  มีท่าเรือขนาดใหญ่ รองรับเรือสำราญท่องเที่ยวจากทุกมุมทวีป  ที่จอดเรือ Ferries ไปยังที่ต่างๆ อาทิ อิตาลี(จากเวนิส ทรีเอสเต้ และแองโคน่า Ancona และ Bari ) ประเทศกรีก และอื่นๆ

สถานที่น่าสนใจในเมือง Split ได้แก่ Diocletian’s Palace ซึ่งได้รับรองเป็นมรดกโลก  โบสถ์ประจำเมือง Diocletian’s Palace และ กำแพงเมืองโบราณ

Split เป็นเมืองใหญ่ ดังนั้นจีงมีโรงแรม ร้านค้า ร้านกาแฟ น่ารัก น่านั่ง มากมาย  เดินเล่นเลียบไปตามชายฝั่ง ดูเรือสำราญ Cruise Ship เรือยอร์ช เรือเฟอร์รี่ น้อยใหญ่ แล่นเข้าแล่นออกท่าเรือ ก็เพลิดเพลินสำราญใจดีไม่น้อย


 
น้ำพุแปลกๆ ที่ Split ไหลโค้งลงจากอาคาร พุ่งไปลงในโถข้างล่าง
ถ้าตอนไหนน้ำแรงดันอ่อนก็คงพุ่งไม่ถึงโถได้ตกลงหัวคนเดินถนนแน่ๆ 
เมือง Dubrovnik

ตั้งอยู่ทางใต้เกือบสุดประเทศโครเอเชีย ในแคว้น Dalmatia เป็นเมืองที่ไม่ว่าจะเปิดหนังสือท่องเที่ยวเล่มไหนของโครเอเชียก็แนะนำให้มาเที่ยวที่เมืองนี้
 
Dubrovnik ภาพโปรไฟล์ของเมืองจากมุมสูง
มองเห็นป้อมปราการติดทะเล, หาดBanje Beach
และท่าจอดเรือ น้ำทะเลใสๆ สีฟ้าเข้ม 
 
อีกมุมสูง จากกำแพงเมือง Dubronik เห็นหลังคาสีส้ม
 
 
ลอร์ด ไบรอัน กวีชาวอังกฤษ ให้นิยามเมืองนี้ว่า ‘the pearl of the Adriatic’ เมือง Dubrovnik เมืองที่รายล้อมไปด้วยกำแพงโบราณ ถนนปูด้วยหินมาร์เบิล  ตึกรามอาคารบ้านเรือนสไตส์บารอค โบสถ์ใหญ่น้อย อนุสาวรีย์(Monuments)และปราสาท(castle)ต่างๆ ล้วนเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ ย้อนกลับไปหลายๆ ร้อย หลายพันปี ตั้งแต่สมัยโรมัน บาเซนไทน์ เวเนเซียน ยูโกสลาฟ และโครเอเชียดังปัจจุบัน Dubrovnik มีที่ตั้งติดชายฝั่งทะเลเอเดรียติกที่ลงตัวงดงาม หาดทรายปนหิน น้ำใสสะอาด คาบสมุทรที่ยื่นออกไปในทะเล และหมู่เกาะใหญ่น้อย ใกล้เคียง ทำให้ Dubrovnik ยากที่จะถูกปฎิเสธจากผู้มาเยือนโครเอเชีย

ขอบคุณรูปจาก Lonely planet

ไปยังไง

เมือง Split ห่างจากเมืองทรีเอสเต้ 486 กม. Dubrovik 713 กม.
รถบัส มีรถบัสจากเมือง ทรีเอสเต้ อิตาลี ไปยังเมือง Split   และเมือง Dobrovnik
(นอกนั้นก็มีรถบัสไป เมือง Zagreb, Umag, Novigrad, Porec, RIjeka, Rovinj และ Pula )

รถมีวันละ 2 รอบ (13.45 และ 17.50)ทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ ไปเมือง Split ใช้เวลา 10 ชั่วโมง ต่อไปเมือง Dubrovnik อีก 227 กม. ใช้เวลาจาก Split ไป Dubrovnik อีกราว 4  ชั่วโมง

เนื่องจากระยะทางไป Dubronik นั้นค่อนข้างไกลมาก ผู้เขียนแนะนำว่าควรจะไปหยุดพักเที่ยวที่ Split ก่อน แล้วอาจจะนั่งรถบัสต่อไป Dubronik  หรืออีกทางเลือกนึงคือไปทางเรีอ มองหาเรือ Ferry หรือ  Cruise Tour จาก Split-Dubrovnik การนั่งเรือท่องเที่ยวก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจ ล่องเรือไปตามชายฝั่งทะเลเอเดรียติก ที่เต็มไปด้วยเกาะใหญ่น้อย ท่านจะได้เห็นอีกมุมนึงสวยๆ ของประเทศโครเอเชีย
 
ดูตารางรถบัสได้ที่นี่ค่ะ 
ท่ารถบัสทรีเอสเต้ที่ Piazza della Liberta ใกล้กับสถานีรถไฟ Trieste Centrale

http://www.autostazionetrieste.it/index.php?option=com_content&task=view&id=12&Itemid=0

เวปไซค์รถบัสที่เมือง Split ไป Dubrovnik
http://www.ak-split.hr/


หมายเหตุ : สำหรับการเดินทางไปประเทศโครเอเชีย โครเอเชียกำลังพยายามเข้าเชงเก้นเร็วๆ นี้ และเพื่อเป็นการโปรโมตการท่องเที่ยวของประเทศ ล่าสุด โครเอเชียได้ทำการอนุโลมให้ผู้ถือวีซ่าเชงเก้นแบบ C สามารถเข้าประเทศโครเอเชียได้ด้วย ระหว่างวันที่ 1 มค. 2013 เป็นต้นไปค่ะ  

โครเอชีย ใช้สกุลเงินคูน่า Kuna อัตราแลกเปลี่ยนจะอยู่ที่ประมาณ 7.55 Kuna ต่อ 1 ยูโร

ดูรูปเพิ่มเติมที่ Facebook ค่ะ
 

No comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...