14.11.12

เดินออกกำลังขาไปขึ้นเขาเดินชมปราสาทและโบสถ์ San Giusto

เดินออกกำลังขาไปขึ้นเขาเดินชมปราสาทและโบสถ์ San Giusto กลางเมืองทรีเอสเต้

San giusto สร้างเมื่อราวๆ ศตวรรษที่ 15 โดยเริ่มแรกกษัตริย์ Federico ที่ 3 แห่ง Asburgo ในราชวงศ์ Habsburg ของออสเตรียดำริให้สร้างเป็นกำแพง Fortress เอาไว้ป้องกันศัตรูเมืองคือพวกเวเนเซียนมารุกรานแต่ป้องกันไม่สำเร็จก็โดนยึดครองไป ระหว่างอยู่ภายใต้การยึดครองของพวกเวเนเซียน ก็ได้มีการก่อสร้างปราสาท San Giusto ขึ้นเพิ่มเติม ในราวศตวรรษที่ 16 แล้วทรีเอสเต้ก็กลับมาเป็นของออสเตรียอีกครั้ง ต่อมามีการคิดจะขยายกำแพงป้องกันให้กว้างขวางและยาวขึ้น แต่ก็ไม่ได้ดำเนินการจนมาโดนกองทัพของนโปเลียนแห่งฝรั่งเศสบุกยึดทรีเอสเต้  ก่อนจะกลับมาเป็นของออสเตรียอีกครั้ง ต่อมาจักรวรรดิ์ออสเตรียล่มสลายไป ช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งก็โดนทหารเยอรมันบุกยึด ก่อนจะเข้ารวมกับประเทศอิตาลีหลังสงคราม   สถาปัตยกรรมภายนอกและในของปราสาท ถูกสร้างเพื่อใช้ประโยชน์ทางการทหาร ข้างในจะเป็นพิพิธภัณธ์ทหารแสดงอาวุธในสมัยโบราณ

 
 

อีกด้าน จะเป็นโบสถ์ San Giusto สร้างตั้งแต่สมัย ศตวรรษที่ 9-11 ที่ซึ่งเป็นที่ฝังศพของประยูรญาติของราชวงศ์ของออสเตรียในอดีตตามพื้นโบสถ์มีหลุมฝังศพรอบโบสถ์เต็มไปหมด   ด้านในโบสถ์มีภาพเขียนโบราณตั้งแต่ศตวรรษที่ 16  อาคารข้างโบสถ์นี้ยังเป็นที่ทำงานของบิชอบแห่งทรีเอสเต้อีกด้วย

 

ข้างๆ ปราสาท San Giusto  จะมีสร้างปรักหักพังของเสาโรมันเรียงเป็นแนวในลานตรงกลาง ด้านรอบนอกจะมีห้องแสดงโบราณวัตถุต่างๆ  ด้านข้างจะมีอนุเสาว์รีย์ "caduti in tutte le guerre" ออกแบบโดย Attilio Selva เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตที่ช่วยกันป้องกันเมืองในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง


 


รอบๆ ปราสาท San Giusto มีสวยร่มรื่นให้เดินเล่นรอบๆ Parco della Rimembranza จาก San Giusto ท่านจะเห็นวิวเมืองทรีเอสเต้สวยๆ จากมุมสูงอีกด้วย ด้านล่าง ที่บริเวณตีนเขา San Giusto ตรงข้ามสถานีตำรวจทรีเอสเต้ Questura มีซากปรักหักพังโรงละครโรมันให้แวะเยี่ยมชม สร้างในยุคโรมัน ศตวรรษ ที่ 1-2 เก่าพอๆ กับโคลลอสเซียมของกรุงโรมทีเดียว  


 
ไปยังไง San Giusto อยู่บนเขาเล็กๆ กลางเมืองทรีเอสเต้ ทางด้านหลังของ Piazza Unità  มีทางเดินขึ้นหลายทาง ต้องเดินขึ้นบันไดไปหลายขั้นพอสมควร ถือเป็นการออกกำลังกายอย่างนึง ทางขึ้น 1)จาก Via della Cattedrale\Via del Castello ใกล้ๆ กับโรมันเธียเตอร์ หรือ 2) จากถนน Corso Italia 3) จาก Via San Michele .
  
  

ดูรูปเพิ่มเติมที่ Facebook ค่ะ
 

No comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...