9.1.13

Postojna ถ้ำหินงอกหินย้อยที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และ ปราสาทในโพรงหิน Predjama Castle


ถ้ำโพสทอยน่า Postojna ถ้ำหินงอกหินย้อยที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป


ถ้ำโพสทอยน่า Postojna หรือ เป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่และสวยที่สุดในยุโรป  เปิดให้บริการกว่า 188 ปีแล้ว ภายในถ้ำมีทางเชื่อมติดต่อกันเป็นระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร และมีรถไฟฟ้าให้นั่งเข้าชมภายในถ้ำ รถรางไฟฟ้านี้เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 1884 ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย สวยงามแปลกตา และยังมีส่วนอุโมงค์ในถ้ำที่มีหินแบบที่เรียกว่า Classic Karst เป็นลักษณะเฉพาะของหินในภูมิภาคแถบนี้  ภายในถ้ำจะค่อนข้างเย็น อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 8-12 องศาเซลเซียส ดังนั้นต้องเตรียมเสื้อผ้าหนาๆ หรือแจ็กเก็ตก่อนเข้าไปดูในถ้ำด้วย


เวปไซค์ที่เกี่ยวข้อง http://www.postojnska-jama.eu/en/ ค่าเข้าคนละ 22.90 ยูโร เปิดให้เป็นรอบๆ ตั้งแต่ 9.00 ถึง 17.00 (ดูตารางเวลาละเอียดในเวปไซค์ค่ะ)

นอกจากถ้ำโพสทอยน่าแล้ว ไม่ไกลจากถ้ำยังมี Predjama Castle ปราสาทสวยในโพรงหิน  สร้าง ตั้งแต่ปี 1274 ประวัติของปราสาทว่ากันว่า ในศตวรรษที่ 15 ปราสาทเป็นที่พำนักของทหารเอก Knight Erazem Lueger ซึ่งเป็นลูกชายของผู้ปกครองเมืองทรีเอสเต้ในสมัยนั้น  Erazem ขัดแย้งกับฝ่ายราชวงศ์ Habsburg สมัยกษัตริย์ Fredrick III และได้ใช้ปราสาทนี้เป็นฐานต่อสู้เพื่อเป็นอิสระจากราชวงศ์  หลังจากต่อสู้กันได้ซักพักปราสาท Predjama ก็โดนยึดปิดล้อมทางเข้าออกปราสาท แต่ Erazem ก็สามารถอยู่รอดได้ถึงหนึ่งปีหนึ่งวันโดยได้รับการส่งเสบียงอาหารจากทางลับทางถ้ำโพจทอยน่า แถมยังคอยโยนเชอร์รี่ใส่ทหารฝ่ายตรงข้ามจากปราสาทเป็นการเยาะเย้ย  แต่ถึงอย่างไรก็ไปไม่รอดโดนจับได้ในที่สุด  เพราะโดนคนรับใช้ทรยศชี้เป้าให้โดนโจมตีโดยปืนหินขณะที่เข้าห้องน้ำที่ชั้นบนสุดของปราสาท     

เดือนกรกฎาคมของทุกปีที่ปราสาทนี้จะจัดให้มีการแสดงจำลองเหตุการณ์ครั้งที่ Knight Erazem  ต่อสู้กับฝ่ายตรงข้าม เรียกว่า Medieval game หมู่บ้าน Predjama ก็จะมีกิจกรรมดนตรี ร้องรำทำเพลงกันครื้นเครง
Medieval game ที่ Predjama castle เดือนกรกฎาคมไปยังไง จากเมืองทรีเอสเต้ ระยะทาง 52 กม. นั่งรถบัสที่สถานีรถบัสทรีเอสเต้ไปได้
ขาไป เวลาบ่าย 14.00 ถึง 15.05 ระยะเวลา 1.05   ชั่วโมง
ขากลับ ต้องกลับอีกวันนึง เวลาเช้า 7.40 ถึง 8.50  
ตั๋วไปกลับราคา 13.50  ยูโร 
เวปไซค์ www.ap-ljubljana.si/

ดูรูปเพิ่มเติมที่ Facebook ค่ะ

No comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...