19.11.12

Piran และ Portoroz สองเมืองติดทะเลน่ารักๆ ของสโลวีเนีย

เมือง Piran เมืองโบราณติดทะเลน่ารักๆ ของสโลวีเนีย

Piran หรือ Pirano ในภาษาอิตาเลียน เป็นหนึ่งในสี่เมืองติดทะเล ของประเทศสโลวีเนีย ที่มีแนวชายฝั่งทะเลเอเดรียติกเพียง 47 กิโลเมตร เท่านั้น และยังเป็นหนึ่งในเมืองสำคัญในคาปสมุทร Istria อีกด้วย  เมืองปิรานเป็นเมืองเก่า medieval town อีกเมืองนึง ที่ยังคงสภาพของสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมของเวเนเซียนเอาไว้ ชาวเมืองปิรานสมัยก่อนส่วนใหญ่เป็นชาวอิตาเลียน อิตาเลียนเคยเป็นภาษาหลักที่ใช้กันในเมืองปิรานถึงคตวรรษที่ 20  ต่อมาชาวสโลวีเนียนเข้ามาอยู่มากขึ้นก็เปลี่ยนเป็นพูดสโลวีนไป 

ปิราน ในยุคโบราณ เคยอยู่ยุคภายใต้โรมันและไบเซนไทน์(Byzantine) และเวเนเซียน เช่นเดียวกับเมืองอื่นๆ ใกล้เคียงในแคว้น Istria ชื่อเมือง Piran ว่ากันว่ามีต้นกำเนิดมาจากคำ กรีก "pyrranos" ที่แปลว่า แดง เนื่องจากมีหินสีแดง พบเห็นได้ทั่วไปในเขตเมืองปิราน ในตอนที่เวเนเซียนยังปกครองปิรานนั้น ฝรั่งเศสภายใต้การปกครองของนโปเลียน พยายามที่จะแผ่ขยายมาครอบครองดินแดนแถบนี้ด้วย  นโปเลียนบุกไปยึดเวเนเซีย(หรือเวนิส)  และดินแดนใกล้เคียง รวมทั้งคาบสมุทร Istria กองทัพอังกฤษได้ส่งกำลังมาต้านทานฝรั่งเศส และได้เคยเกิดการสู้รบทางทะเลที่เรียกว่า Battle of Pirano กันที่นี่   เมื่อวันที่ 22 มค. 1812 เรือ Tivoli เรือรบสำคัญของฝรั่งเศส หลังจากโดนโจมตีอย่างหนักโดยเรือปืน HMS Victorious  ของอังกฤษและพยายามจะแล่นกลับเมือง Trieste แต่ก็ไปไม่รอดจมลงที่หน้าอ่าว Piran  นั้นเอง  ต่อมาไม่นาน ในปลายคตวรรษที่ 19 ต้น 20 ออสเตรียฮังการี Austro-Hungarian ภายใต้ราชวงค์ Habsburg มีอำนาจ Piran ก็ตกเป็นของพวกออสเตรียซึ่งก็ถือเป็นยุครุ่งเรืองที่สุดของปิรานเพราะถูกเลือกให้เป็นเมืองท่าสำคัญ เพื่อขยายตลาดการค้าทางเรือของออสเตรียอีกที่หนึ่งนอกเหนือจากที่ทรีเอสเต้  ประชากรของPiran ตอนนั้นมีกว่า 12,000 คน มากกว่าเมืองใกล้เคียงๆ อย่าง Koper เสียอีก ปัจจุบันมีประชากร 4000 คน หลังจากออสเตรียหมดอำนาจและสูญเสียดินแดนแถบนี้ไปทั้งหมด Piran ก็ถูกรวมกับประเทศยูโกสลาเวีย จนกระทั่งปี 1991 ยูโกสลาเวียล่มสลาย ก็แยกออกมารวมกับประเทศสโลวีเนีย และถือเป็นเมืองทางออกทะเลที่สำคัญของสโลวีเนียที่มีชายฝั่งเพียง 47 กม. เท่านั้น
Tartini Square กลางเมืองปิราน ตรงกลางคือรูปปั้น Tartini
นักประพันธ์เพลงและนักไวโอลิน คนสำคัญของเมืองปิราน

บุคคลที่มีชื่อเสียงของ Piran ได้แก่  นักประพันธ์เพลงและนักเล่นไวโอลิน Giuseppe Tartini, ลานจตุรัสสำคัญของเมือง ถูกตั้งชื่อตามชื่อของเขาว่า  Tartini Square หรือภาษาสโลวีเนียนเรียก Tartinijev trg รูปปั้นของเขาก็ถูกสร้างในปี 1892 ต่อมา 200 ปีหลังจากเขาเกิด

สถานที่น่าสนใจของเมืองปิราน ได้แก่ โบสถ์ Saint George หรือภาษาสโลวีเนียนเรียก Župnijska cerkev svetega Jurija v Piranu โบสถ์ โรมันคาทอลิกที่สำคัญของเมืองตั้งอยู่บนเนินเขา สร้างในสมัยเวเนเซียน คตวรรษที่ 12 แบบ Venetian Renaissance โดยนักออกแบบ Bonfante Torre จากเวนิส  อุทิศให้แก่นักบุญ  Saint George ตัว Bell tower ของโบสถ์นี้ สร้างเลียนแบบ Bell Tower ที่ St. Mark's Square  เมืองเวนิส บางส่วนของโบสถ์เคยถล่มลงมา ต่อมาก็ได้ถูกซ่อมแซมบูรณะใหม่

Piran Town Wall กำแพงเมืองโบราณมี 3 จุดด้วยกัน ถูกสร้างเพื่อป้องกันเมืองมาตั้งแต่คตวรรษที่ 7 และแบ่งเมืองออกเป็น 4 ถนนคือ Miljska, Stolna, Osrednja (สายหลัก) และ Poljska กำแพงแรกอยู่กลางเมืองในเขตเมืองเก่า ต่อมาสร้างเพิ่มอีกสองกำแพงมาทางรอบนอกทางทิศตต.จรดตอ.เฉียงใต้  บางส่วนของกำแพงได้ถล่มไปบ้าง แต่ยังเหลือให้เห็นอยู่มากในปัจจุบัน ถ้าท่านเดินขึ้นไปบนกำแพงส่วนรอบนอกของเมือง(ไม่ใช่อันเก่าด้านใน)จะเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ของเมืองปิรานที่สวยงามมาก

ภาพถ่ายเมืองปิราน จากจุดชมวิวบนกำแพงเมืองโบราณ มองเห็นเมืองจากมุมสูงมองออกไปเห็นโบสถ์ St. Gorge และ Bell Tower ที่สร้างเลียนแบบ Campanelle ที่ St.Mark Square ที่เวนิส

นอกจากนั้นในเมืองปิรานยังมีจุดสนใจอีกจุดนึงคือ บ้านของบุคคลสำคัญของเมือง Tartini House ที่ตั้งอยู่ที่ Tartini Square กลางเมืองปีราน เป็นตึกเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมือง สร้างปี 1384 แบบกอธิคโดยเรียกว่า Casa Pizagrua. ต่อมาได้รับการบูรณะแต่งเติมแบบสไตส์ neoclassical ปัจจุบันบ้านหลังนี้ถูกใช้เป็นที่พบปะของชุมชนชาวอิตาเลียนของเมือง แสดงงานศิลปะ วัฒนธรรม บางส่วนของอาคารจัดแสดงไวโอลินของ Tartini และรูปภาพการแสดงของเค้าในอดีต

บ้าน Tartini House


ไปยังไง จากเมืองทรีเอสเต้ ระยะทางประมาณ 39 กม. นั่งรถบัสที่สถานีรถบัสทรีเอสเต้
ท่ารถบัสทรีเอสเต้ที่ Piazza della Liberta ใกล้กับสถานีรถไฟ Trieste Centrale

ตารางรถบัสดูได้ที่นี่ 
หรือ เวปไซค์ www.ap-ljubljana.si/

ดูรูปเพิ่มเติมที่ Facebook ค่ะ

No comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...