19.11.12

เมือง Ljubljana เมืองหลวงที่มีเสน่ห์ของประเทศสโลวีเนีย

เมือง Ljubjana White city เมืองหลวงที่มีเสน่ห์ของประเทศสโลวีเนีย

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับประเทศสโลวีเนีย Slovenia กันซักเล็กน้อย  สโลวีเนียเป็นประเทศขนาดเล็กในยุโรป มีประชากร 2 ล้านคน ขนาดพื้นที่ 21,000 SQ.M. ราวครึ่งหนึ่งของประเทศสวิสเซอร์แลนด์  40 เปอร์เซนต์ของพื้นที่เป็นเทือกเขาสูง ประกอบไปด้วยเทือกเขา Julian Alps, Kamiska Savinja Alps และ Karavenka mountains  มียอดเขาสูงสุดที่เขาจูเลียนแอลป์ คือ ยอดเขา Tiglav(2864 เมตรจากระดับน้ำทะเล  ประเทศสโลวีเนียมีชายฝั่งทะเลแคบ ๆ เพียง 47 กิโลเมตร ที่เมือง  3 เมืองคือ  Koper, Pontoroz และ Piran
สโลวีเนียเป็นประเทศใหม่ในยุโรปแยกออกมาจากประเทศยูโกสลาเวียอายุเพียง 21 ปีเท่านั้น วันที่ 25 มิถุนายน 1991 คือ วันที่ประกาศอิสรภาพและก่อตั้งประเทศสโลวีเนีย สโลวีเนียเข้าร่วมอียู เมื่อเดือนพฤษภาคม 2004 และเปลี่ยนมาใช้เงินยูโร เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ในยุโรป
เมืองหลวงของประเทศสโลวีเนีย  คือ เมืองลูเบียน่า Ljubljana ตั้งอยู่เกือบใจกลางประเทศสโลวีเนีย มีประชากรราว 300,000 คน และถือเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสโลวีเนีย  ประวัติเมืองลูเบียน่า เป็นเมืองสำคัญของชุมชนแถบนี้มาตั้งแต่โบราณกาล มีการขุดค้นพบซากโบราณสถานและวัตถุสมัยโรมันที่นี่ ลูเบียน่าก็เคยอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิ์ของออสเตรีย-ฮังการี เช่นเดียวกับเมืองอื่นๆ ในภูมิภาคนี้  และเคยถูกกองทัพนโปเลียนยึดครองช่วงสั้นๆ ระหว่างปี  1809 ถึง 1813 ก่อนกลับมาเป็นของจักรวรรดิ์ออสเตรียอีกครั้ง จนกระทั่งปี 1918  หลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง จักรวรรดิ์ออสเตรีย ออสเตรียล่มสลาย คอมมิวนิสต์แผ่ขยายจากรัสเซีย ประเทศยูโกสลาเวีย(ที่สโลวีเนียเคยอยู่ภายใต้ ) ก็รับเอาการปกครองแบบคอมมิวนิสต์มาใช้  ลูเบียน่าก็เป็นเมืองหลวงของแคว้น Drava Banovina ภายใต้การปกครองของยูโกสลาเวีย  จนกระทั่งสโลวีเนียแยกจากยูโกสลาเวีย เมื่อปี 1991 หลังเกิดสงครามยูโกสลาเวียยืดเยื้อยาวนานอยู่หลายปี  และเมืองลูเบียน่าก็ได้รับการสถาปนาให้เป็นเมืองหลวงของสโลวีเนียตั้งแต่บัดนั้นเอง 
ที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเมืองลูเบียน่า
  • ล่องเรือชมแม่น้ำ Ljubljanica ที่ไหลผ่านตอนกลางเมืองลูเบียน่า นักท่องเที่ยวและชาวเมืองนิยมนั่งเรือแล่นชมวิวทิวทัศน์และสัญจรไปมา
  • ปราสาทลูเบียน่า Ljubljana Castle ขึ้นรถลากไปบนยอดเขาเล็กๆ กลางเมืองลูเบียน่า สู่ปราสาทลูเบียน่า  ค่าเข้า 8 ยูโร
  • สะพานรูปมังกร(Dragon Bridge หรือ Zmajski most)  สัญลักษณ์ของเมืองลูเบียน่า คือ  Ljubljana Dragon หรือ มังกร  หมายถึง  พลัง ความกล้าหาญ และความยิ่งใหญ่   ตำนานโบราณหลายๆ ต้นตำรับ บอกเล่าที่มาของมังกรแห่งเมืองลูเบียน่า บ้างว่า มังกรก็คือ Saint George นักรบกรีกผู้กล้าในตำนานกรีก มีรูปปั้นอยู่ที่ปราสาทลูเบียน่าด้วย  • โบสถ์ St. Nicholas และ Franciscan โบสถ์เก่าแก่สำคัญของเมืองลูเบียน่า
  • ตลาด Open market ตลาด สีสัน สินค้าหลากหลายมากมายให้ดูให้ชมที่เมืองลูเบียน่าเค้ามักจะจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ ในชาวเมืองและนักท่องเที่ยวตื่นเต้นอยู่เสมอๆ
ล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้ เค้าจัดนางแบบเปลือยเปล่า มานั่งกลางเมืองลูเบียน่า ให้เหล่าศิลปินวาดรูปกัน
ไปเมืองลูเบียน่ารอบหน้า เค้าจะจัดอะไรมาให้ดูกันอีกน้า
ภาพโดย นักเดินทาง ชื่อ Kohei Domo Matsuza
  •  สำหรับคนชอบดูดอกไม้และชมธรรมชาติ Tivoli park และ Ljubljana Botanic Garden Arboretum อยู่นอกเขตชานเมืองลูเบียน่า สวนสวยที่เต็มไปด้วยดอกไม้นานาชนิด ฤดูใบไม้ผลิ เมย. ถึงพค. มีการแสดงสวนดอกทิวลิป(Tulips Exhibition) มากมายละลานตา ไม่แพ้สวนทิวลิป Keukenhof ที่เนเธอร์แลนด์ ทีเดียว ค่าเข้าชม 5.5 ยูโร  ไปยังไง  จากเมืองทรีเอสเต้ สามารถนั่งรถบัสที่สถานีรถบัสทรีเอสเต้   
ขาไป เวลาบ่าย  14.00 และ เย็น 18.20 ระยะเวลา 2.05   ชั่วโมง(94 กิโลเมตร)
ขากลับ เวลาเช้า 5.10 และ 6.35 ระยะเวลา 2.05  ชั่วโมง
ตั๋วเที่ยวเดียว ราคา 12.90 ยูโร
เวปไซค์ www.ap-ljubljana.si/  หรือ
http://www.autostazionetrieste.it/index.php?option=com_content&task=view&id=8&Itemid=0
ใส่เมืองทรีเอสเต้เป็นภาษาสโลวีเนีย Trst ไปจุดหมาย  LJUBLJANA AVTOBUSNA
ไม่มีทางรถไฟเชื่อมโดยตรงจากอิตาลี จากเมืองทรีเอสเต้ไปยังเมืองลูเบียน่า หากท่านต้องการนั่งรถไฟ มีวิธีคือ นั่งรถบัสหรือ แท็กซี่จากทรีเอสเต้ ข้ามพรมแดนไปขึ้นรถไฟที่สถานีรถไฟเมือง Sazena หรือ เมือง Koper ไปยังเมือง Ljubljana ลูเบียน่า

อีกวิธีคือนั่งรถไฟจากเมืองเวนิส Venice  ไม่นานมานี้มีบริษัทเดินรถเปิดเส้นทางรถบัสจากเวนิสไปยัง เมืองลูเบียน่า ประมาณ 3 ชั่วโมงกว่าๆ เท่านั้นเอง  สามารถนั่งรถบัสไปได้ ทั้งจากสนามบินและสถานีรถไฟ ที่ Venice ,Trieste(Ronchi) และเมือง Treviso ที่มีสายการบินโลว์คอสมาบินลงมากมาย  ราคาต่อเที่ยว 25-30 ยูโร

เวปบริษัทรถบัสค่ะ http://www.drd.si/en/default.aspx?ID=198&category_groupid=1

No comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...