15.11.12

เมือง Gorizia เมืองแห่งสองประเทศ สวนสวยแห่งแคว้น FVG


เมืองกอริเซียเป็นเมืองที่อยู่เหนือทรีเอสเต้ทางทิศตต. ตั้งอยู่ติดพรมแดนอิตาลี และสโลวีเนีย ครั้งนึงเคยเป็นเมืองสำคัญของจักรวรรดิ์ Austrian-Hungarian ต่อมาเมืองจักรวรรดิ์ล่มสลายไป กอริเซียเป็นสมรภูมิรบที่สำคัญในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง โดยรอบตามเนินเขาเขตเมืองกอริเซียจะพบเห็นอนุสาวรีย์หรืออนุสรณ์สถานแสดงจุดสู้รบและที่ที่เหล่าทหารหาญได้สังเวยชีวิตเพื่อประเทศชาติ  หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ความขัดแย้งระหว่างโลกตะวันตกและตะวันออกยังอึมครึม  ประเทศยูโกสลาเวียเลือกข้างคอมมิวนิสต์ เมื่อปี 1945  เมืองกอริเซียถูกตัดแยกออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งอยู่ในประเทศอิตาลีเรียกว่า Gorizia  อีกส่วนหนึ่งอยู่ในประเทศยูโกสลาเวียในสมัยนั้น ปัจจุบันคือประเทศสโลวีเนีย  เรียกว่าเมือง Nova Gorica  เมืองกอริเซียตั้งอยู่ในภูมิลำเนาท่ามกลางหุบเขาเตี้ยๆ vipava Izonzo valleys รายล้อมไปด้วยเนินเขาใหญ่น้อย (collio goriziano) ที่มีดินดี กอร์ปกับภูมิอากาศที่เหมาะสม และใกล้ทะเล ทำให้กอริเซียมีชื่อเสียงเป็นแหล่งผลิตองุ่นพันธ์ดี และผลิตไวน์สำคัญของอิตาลี  ไวน์ที่เป็นที่รู้จักในแถบนี้ได้แก่  Pinot Bianco, Marco Felluga, Mario Schiopetto, Silvio Jermann, Josko Gravner , Malvasia Istriana ,Tocai Friulano เป็นต้น

นอกจากขับรถกินลมชมวิวไร่องุ่นสวยๆ ตามเนินเขากอริเซียและแวะชิมไวน์แล้ว  ยังมีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจในตัวเมืองกอริเซียได้แก่  Gorizia Castle ปราสาทกอริเซียบนเนินเขากลางเมืองสร้างในศตวรรษที่ 14   โบสถสำคัญของเมือง  Saint Ignatius of Loyola, Piazza Attems Pezenstein และ Palazzo Coronini Cronberg ศูนย์แสดงอาร์ทในเมืองกอริเซีย

ปราสาทเมืองกอริเซีย Castello di Gorizia

วิวเมืองกอริเซีย จากปราสาทกอริเซีย พรมแดนอิตาลีและสโลวีเนีย จุดแบ่งเมืองกอริเซียออกเป็นสองส่วน
 ประเทศสโลวีเนียแยกจากประเทศยูโกสลาเวียปี 1991 เข้าร่วมกับอียูเมื่อปี 2004 แต่ก่อนการข้ามพรมแดนจากอิตาลีไปสโลวีเนียจะตรวจเข้มมาก แต่หลังจากสโลวีเนียเข้าร่วมอียูและเงเก้น ด่านตรวจตามพรมแดนต่างๆ ก็ปิดลง สามารถเดินเข้าเดินออกพรมแดนระหว่างสองประเทศได้สบายมากไม่มีด่านตรวจ แต่ท่านต้องมีพาสปอร์ตติดตัวไว้ตลอดเวลาเพราะตำรวจสโลวีเนียนอาจเรียกตรวจได้ ถ้าไม่มีท่านอาจจะถูกกักตัวไว้ก่อนและเสียค่าปรับ 300 ยูโรด้วยค่ะ

 บรรยากาศไร่องุ่นรอบๆ เมือง Goriziaเมืองกอริเซียเป็นเมืองหลัก ที่มีเมืองหรือตำบลเล็กๆ อยู่ภายใต้การปกครอง เช่น เมือง Grado เมืองท่องเที่ยวชายทะเล,  เมือง Monfalcone เมืองผลิตเรือสำราญที่ใหญ่ที่สุดในอิตาลี,  เมือง Cormons เมือง  Sagrado เมือง Gradisca d’Isonzo ทั้งหมดเป็นแหล่งผลิตไวน์, Villese ที่มีร้าน Ikea, Ronchi dei Legionari สนามบินในภูมิภาคนี้ และ  
Redipuglia ที่ตั้งอนุสาวรีย์สงคราม(War Memorial) ที่ใหญ่ที่สุดในอิตาลี ตั้งอยู่บนเนินเขา  Sei Busi ในเขตเมือง Gorizia ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 พื้นที่บริเวณนี้เป็นสมรภูมิสู้รบสำคัญ มีทหารของทั้งสองฝ่ายกว่าแสนคนเสียชีวิตและถูกนำศพมาฝังที่นี่   ศพของทหาร 40,000 คน สามารถระบุตัวตนได้ ถูกฝังและสลักชื่อแต่ละคนไว้บนแผ่นบรอนซ์หน้าหลุมศพ  ศพอีก 60,000 คน ไม่สามารถระบุชื่อ(unknown) ได้รับการฝังรวมที่เทอเรสต์ด้านบนของอนุสาวรีย์  นอกจากนั้นยังมีที่ฝังศพของ Duke of Aosta  ที่เข้าสู้ รบในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งด้วย ทุกปีกองทัพอิตาลีจะจัดกองเกียรติยศมาทำการเคารพหลุมศพเหล่าทหารหาญที่เสียชีวิตในสงครามที่นี่ด้วย  
แผนที่แสดงที่ตั้งเมือง Gorizia ส่วนที่ล้อมกรอบสี่เหลี่ยมไว้ค่ะไปยังไง 
จากเมืองทรีเอสเต้ ระยะทาง 42 กม. ขับรถประมาณ 40 นาที  ทางด่วนเป็นบางช่วง  
จากเมือง เวนิส(venezia)ระยะทาง 139 กม. ขับรถประมาณ 1.25 นาที  ทางด่วนเกือบตลอดเส้นทาง 

หรือนั่งรถไฟ ได้จากทั้งเมืองทรีเอสเต้(45 นาที) และจากเมืองเวนิส ดูรายละเอียดได้ที่เวปไซค์  www.trenitalia.com

เมือง Gorizia ยังเป็นต้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ Transalpina ไปยัง เมือง BLED และ ทะเลสาป Bohinj ประเทศสโลวีเนีย  สถานีรถไฟอยู่ทีเมือง Nova Gorica เพียงแค่เดินข้ามพรมแดนอิตาลีไปยังสโลวีเนีย 

พูดคุยทักทายกันได้ ที่ Facebook ค่ะ

No comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...