16.11.12

Cividale del Fruili เมืองเก่าน่ารักๆ ของแคว้น FVG สร้างเมื่อสมัยจูเลียตซีซาร์


Cividale del Fruili ตั้งอยู่ในแคว้น Fruili Venezia Giulia  ทางตต. เฉียงเหนือของ ทรีเอสเต้ 

เป็นเมืองเก่ามรดกโลก  UNESCO World Heritage  อีกแห่งนึงของแคว้น FVG อิตาลี มีประวัติศาสตร์ยาวนานเริ่มตั้งแต่ 50 ปี ก่อนคต.  ก่อตั้งในสมัยโรมันโดยจูเลียต ซีซาร์ Julius Caesar ซึ่งสมัยก่อนเรียกเมืองนี้ว่า Forum Julii และเปลี่ยนผู้ปกครองเรื่อยมา ได้แก่ Alboin's Lombard และ Patriarchs of Aquileia เมือง Cividale เคยเป็นเมืองหลวงของแคว้น Fruili(1077) ก่อนจะตกเป็นของเวนิสหลังจากสงครามนโปเลียน และเข้าเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักร Lombard-Venetian Kingdom 

ที่เที่ยวที่น่าสนใจที่เมือง Cividale  ได้แก่ Ponte del Diavolo (15th century Devil's Bridge) สะพานข้ามแม่น้ำ Natisone ที่แบ่งเมืองออกเป็นสองฝั่ง , Piazza Paolo Diacono ใจกลางเมืองเป็น Historical center มี National Archeological Museum ตั้งอยู่ใกล้ๆ ,  วัง Palazzo dei Provveditori Veneti สร้างปี 1565 ออกแบบโดย  Andrea Palladio, The Cathedral (Duomo)  ภายในมีงานศิลปะเอก ได้แก่  โลหะแกะสลัก altarpiece of patriarch Pellegrinus II (1195−1204) , Church of S. Martino และ Church of Oratorio di Santa Maria in Valle (Lombard Temple หรือ Tempietto Longobardo )

ภาพเมือง Cividale จากสะพาน Ponte del Diavolo  

Ponte del Diavolo สะพานปิศาจ ที่มีตำนานว่า สมัยก่อนชาวเมืองชิวิดาเล่พยายามสร้างสะพานข้ามแม่น้ำ Natisone นี้ แต่สร้างเท่าไหร่ก็ไม่สำเร็จเพราะมีปิศาจตนหนึ่งคอยขัดขวางไว้ ชาวเมืองเลยร้องขอปีศาจให้ช่วย ปิศาจตอบตกลงภายใต้เงื่อนไขว่าชาวเมืองต้องมอบชีวิตของคนหนึ่งคนแก่เค้า ชาวเมืองยอมรับปิศาจก็สร้างสะพานได้เสร็จเพียงวันเดียว แต่ก็ถูกทรยศแทนที่จะได้รับสิ่งที่ต้องการ ชาวเมืองกับส่งมอบสุนัข(บางตำนานก็ว่าแมว) ข้ามสะพานไปให้ ปิศาจโกรธมากพยายามจะทำลายสะพานแต่โดนชาวเมืองเอาไม้กางเขนมา ขับไล่ออกไป

แต่ประวัติจริงๆ ก็คือ สะพานนี้สร้างตั้งแต่ คตวรรษที่ 13 ด้วยโครงสร้างไม้ ต่อมา ปี 1422-1447 ก็มีการบูรณะสร้างใหม่ด้วยหิน ออกแบบโดยวิศวกร Jacopo da Bissone Daguro แต่ก็มีถูกทำลายโดยกองทัพอิตาเลียนเองระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 (ตค. 1917)เพื่อกั้นฝ่ายกองทหารออสเตรีย  ต่อมาพวกออสเตรียก็บูรณะสะพานกลับคืนในปีต่อมา 1918 สะพานนี้ สูง 22 ม ยาว 50 ม. 

ภาพเขียนโบราณและรูปหล่อบนผนังที่ Tempietto Longobardo เมืองCividale อายุกว่าพันปี หากได้ไปเที่ยวที่ Cividale อย่าลืมแวะชิมขนมอร่อยของท้องถิ่น คูบาน่า(Gubana)
เป็นขนมแป้งโรลที่มีไส้ถั่ววอลนัทและลูกเกดไปยังไง จากเมืองทรีเอสเต้ นั่งรถไฟไปลงที่เมืองอูดิเน่(Udine) แล้วต่อรถไฟไปเมือง Cividale ระยะเวลาเดินทางประมาณ 1.45 ชั่วโมง  สามารถไปเช้ากลับเย็นได้ 
ดูตารางรถไฟและราคาได้ที่ www.trenitalia.com/
ดูรูปเพิ่มเติมที่ Facebook ค่ะ

No comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...