19.11.12

แคว้น Brda แหล่งผลิตไวน์ดังของสโลวีเนีย

แคว้น Brda แหล่งผลิตไวน์ดังของสโลวีเนีย

Brda เป็นแคว้นหนึ่งของประเทศสโลวีเนีย ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกติดกับประเทศอิตาลี   Goriška Brda  หรือ Collio Goriziano ในภาษาอิตาเลียน หมายถึงเนินเขาเตี้ยๆ Hills  เป็นแหล่งผลิตไวน์ที่สำคัญที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศสโลวีเนีย เนื่องจากดินแดนแถบนี้ มีลักษณะเป็นเนินเขาเล็กๆ มีดินดี น้ำดี(น้ำจากแม่น้ำ Soca) และได้รับอิทธิพลจากลักษณะอากาศแบบเมติเตอร์เรเนียน  ล้อมรอบด้วยหุบเขาซึ่งป้องกันลมพายุโบร่า Bora ได้เป็นอย่างดี (*ลมพายุโบร่าพัดในส่วนอื่นของประเทศสโลวีเนีย)

นอกจากการปลูกองุ่นเพื่อผลิตไวน์แล้ว Brda ยังมีชื่อเสียงเป็นแหล่งปลูกผลไม้หลักของสโลวีเนีย เช่น เชอร์รี่(ที่ชาวBrda กล่าวว่าเชอร์รี่ที่ Brda มีรสชาดอร่อยที่สุดในโลก) แอปปริคอต แพร์ ฟิก พลัม และยังมีต้นมะกอก สำหรับผลิดน้ำมันมะกอกอีกด้วย  ไวน์ที่ผลิตที่ Brda ส่วนใหญ่เป็นไวน์ขาว อาทิเช่น merlot, cabernet sauvignon, pinot noir, pinot gris, sauvignon vert. และSparkling wines  บุคคลที่มีชื่อเสียงจากเมือง Brda ได้แก่ นักแต่งบทกลอน Alojz Gradnik จากหมู่บ้าน Medana มีการสร้างรูปปั้นของเขาหน้าปราสาท Dobrovo ด้วย Brda ประกอบด้วย 4 เมืองใหญ่ คือ Smartno, Dobrovo, Kojsko และ Nebloแต่ละเมืองมีหมู่บ้านเล็กๆ น่ารักๆ หลายหมู่บ้านตั้งอยู่ตามเนินเขาที่เวลาขับรถผ่านทีไรมักจะอดไม่ได้ที่จะแวะเยี่ยมเยือนได้แก่ Kozana, Biljana และ  Medena

ไปเที่ยวแคว้น Brda ต้องไม่พลาดแวะชมโรงงานผลิตไวน์ท้องถิ่น  Wine cellar ที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดของสโลวีเนียชิมไวน์ และซื้อไวน์ราคาไม่แพงไปเป็นของขวัญของฝากเพื่อนฝูงหรือเอาไว้ละเลียดดื่มเอง   ถ้ามาตอนฤดูใบไม้ผลิ ท่านจะได้เห็นวิวสองข้างทางเต็มไปด้วยดอกไม้ผลิสวยๆ ได้แก่ ดอกนาร์ซีสซัส(Narcissus), ดอกโครคัส(Crocus), ดอก Spring Snowflake ดอกป็อปปี้(Poppy) ดอกเชอร์รี่หรือดอกซากุระของญี่ปุ่น ทั้งสีขาว และสีชมพู ดอก Peach ดอกแอปเปิ้ล ดอกไม้จะบานในฤดูดอกไม้ผลิ และจะเริ่มร่วงโรยในช่วงฤดูร้อนและเปลี่ยนไปเป็นผลไม้ตามมา เชอร์รี่ออกลูกราวเดือนพฤษภาคม ถึงมิถุนายน ที่ Brda จะจัดให้มีเทศกาลเชอร์รี่ Cherry Festival ด้วย เกษตรกรจะมาเฉลิมฉลองผลผลิตเชอร์รี่ เอาเชอร์รี่มาทำขนมอร่อยๆ เช่น สตูร์เดิ้ลเชอร์รี่ เค้กเชอร์รี่ จะมีการร้องเล่นเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน  ราวๆ กันยายน ถึง ตุลาคม ราวๆ กันยายน ถึง ตุลาคม ชาวไร่องุ่นก็จะเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตองุ่นเอาไปผลิตทำไวน์  ถ้ามาช่วงนั้นก็จะได้เห็นเกษตรกรขมักขะเม้นเก็บองุ่นกันเป็นพัลวันเพื่อให้ทันก่อนองุ่นสุกงอมเกินไป บางไร่ก็จะอนุญาตให้คนภายนอกเข้าไปดูและช่วยเก็บด้วย ลูกพีซ ลูกแพร์ ลูกฟิก และแอปเปิ้ล ก็จะทะยอยเก็บผลผลิตในช่วงนี้เช่นกัน


 เนินเขา Brda ปกคลุมไปด้วยไร่องุ่นและผลไม้ต่างๆ สลับกับหมู่บ้านเล็กๆ ในแคว้น Brda
Credit : Slovenia.info


ต้นองุ่น และต้นเชอร์รี่ จะเห็นได้ทั่วไปตามเส้นทางแคว้น Brda
 เทศกาลเชอร์รี่ที่ Brda เดือนมิถุนายน
กับพายเชอร์รี่ใหญ่ยักษ์ที่รอให้คุณไปชิม

 ละเลียดไวน์ขาวนุ่มๆ ที่ Goriška Brda

ไวน์ Cellar ที่ Brda


แผนที่แสดงที่ตั้ง แคว้น BRDA ที่ล้อมกรอบไว้ อยู่ติดกับเมือง Gorizia ประเทศอิตาลีค่ะ
 


ไปยังไง 
วิธีที่ดีที่สุดในการไปเที่ยวแคว้น Brda มาจาก เมือง Gorizia เพราะอยู่ติดกัน แล้วขับรถลัดเลาะไปตามเส้นทางตามเนินเขา แวะถ่ายรูปวิวไร่องุ่นสวยๆ หรือแวะชมหมู่บ้านน่ารักๆ พักกินกาแฟดื่มด่ำธรรมชาติ 
ดูรูปเพิ่มเติมที่ Facebook ค่ะ

No comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...