21.11.12

ทะเลสาปโบฮินจ์ Bohinj ธรรมชาติอันงดงามของสโลวีเนีย

ทะเลสาปโบฮินจ์ Bohinj  ธรรมชาติอันงดงามของสโลวีเนีย

Bohinj จากมุมสูง
 
ทะเลสาป Bohinj ที่เกิดจากการละลายของธารน้ำแข็ง glacial lake ใหญ่ที่สุดในประเทศสโลวีเนีย ตั้งอยู่ระหว่างหุบเขา Bohinj สูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่  1,600 ถึง 2,000 เมตร  มีความยาว 4.2 กิโลเมตร กว้าง 1 กิโลเมตร และ จุดที่ลึกที่สุดประมาณ 45 เมตร ในหน้าร้อนสามารถลงเล่นน้ำว่ายน้ำได้ค่ะ

หุบเขา Bohinj valley แผ่คลุมบริเวณพื้นที่ตั้งแต่  หมู่บ้าน Soteska ไปยัง Ukanc. ทางด้านใต้ติดกับภูเขาLower Bohinj(2.000 เมตร) ซึ่งเป็นยอดที่สูงที่สุด  ของ Bohinij ทางเหนือติดกับภูเขา Triglav mountain แห่งจูเลียนแอลป์ ที่มียอดเขาที่สูงในสโลวีเนีย  Mount Triglav (2864 m).

Bohinj แบ่งออกเป็น เขตเหนือและใต้ valley. ประกอบไปด้วยหมู่บ้านเล็กๆ กว่า 24 หมู่บ้าน  Bohinj เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศสโลวีเนีย นักท่องเที่ยวที่มานิยมมาทำกิจกรรมเดินป่า ปีนเขา ปิคนิค ชมธรรมชาติ  ในหน้าร้อน และกิจกรรมสกี ในฤดูหนาว
 

Bohinj อีกมุมนึง

 
 
รูปปั้นสหาย มี Church of St. John the Baptist อยู่เบื้องหลัง 

 

กิจกรรมที่อยากแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัย คือการไป Hiking "Bohinj mountain trail"   รับรองท่านจะได้ประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ประทับใจ ได้ชมธรรมชาติอย่างใกล้ชิดด้วยการเดินเขา แบบ Nordic walking ทัวร์นี้จัดโดยการท่องเที่ยวสโลวีเนีย Turizem Bohinj ราคาตั้งแต่ 60-80 ยูโรต่อคน   รวมที่พักในท้องถิ่น 1 คืนและอาหารเย็น  มีหลาย trails ให้เลือกเดินพร้อมไกด์ทัวร์และอุปกรณ์สำหรับเดินป่า  อย่างไรก็ดี ทริปนี้เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการเดินป่าเขา และร่างกายต้องแข็งแรง ไม่เหมาะกับเด็กเล็ก และผู้สูงอายุ
 
การเดินแบบ nordicwalking
 


เวปไซค์ www.bohinj.si/pohodnistvo/en/vikend_paket_bohinjska_planinska_pot.php

 
ไปยังไง  ทางรถยนต์ขับรถจากเมืองทรีเอสเต้ไปทะเลสาปโบฮินจ์ Bohinj ระยะทางพอๆ กับไปทะเลสาป Bled ประมาณ 2 ชั่วโมง

หรือทางรถไฟทางเดียวกับไปทะเลสาป Bled ลงสถานี  Bohinjska Bistrica (ห่างจากสถานี Bled Jezero 2 สถานี) 
ขาไป – นั่งรถไฟจากเมืองทรีเอสเต้ไปเมืองกอริเซีย (Gorizia) ระยะเวลา 45 นาที ค่าตั๋ว 4.15 ยูโร ถึงสถานีรถไฟกอริเซีย นั่งรถเมล์สาย 1 จากหน้าสถานี ค่าตั๋ว 1.15 ยูโรซื้อตั๋วที่ร้าน Tabacchi ในสถานี ใช้เวลาประมาณ 8-10 นาที รถออกทุกๆ 15 นาที(เช็คเวลาได้จากสถานีรถไฟ) จากสถานีรถไฟเมืองกอริเซีย(Gorizia) Centro Intermodale Passeggeri-Corsia 1 ไปที่ลงที่ GORIZIA V. Foscolo, df 25 (สุดสาย ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร) ลงรถเมล์ เดินต่อไปอีก 50 เมตรก็จะถึงสถานีรถไฟ Transalpina ในเขตเมืองโนว่ากอริกา(Nova Gorica) ประเทศสโลวีเนีย ซื้อตั๋วรถไฟจากสถานีเมือง Nova Gorica ต่อไปเมือง Bohinjska Bistrica ราคาเที่ยวเดียว 5.48 ยูโร ระยะเวลาเดินทาง 1.30 ชั่วโมง รถไฟออกตอนเช้าเวลา 7.35(ถึง 8.59) และ 11.15(ถึง 12.48)

หน้าตาสถานีรถไฟประวัติศาสตร์ Stazione FerroviaTransalpina

ขากลับ - กลับรถไฟสโลวีเนียจากสถานี  เที่ยว 17:30(ถึงเมืองกอริเซีย 18.45) หรือ 19.39(ถึงเมืองกอริเซีย 20.55) ก่อนจะต่อรถเมล์สาย 1 กลับมาที่สถานีรถไฟกอริเซีย แล้วนั่งรถไฟต่อมาที่เมืองทรีเอสเต้ (ออกเกือบทุกชั่วโมง) อีกราว 45 นาที
สรุปค่าใช้จ่าย ค่ารถไฟรถเมล์ ไปกลับประมาณ 20 ยูโร เวลาเดินทางไม่รวมเวลารอคอยและเวลาเดินเที่ยว 2.30 ชั่วโมงต่อรอบ

เวปไซค์รถไฟอิตาลี www.trenitalia.com/
เวปไซค์รถไฟประเทศสโลวีเนีย http://www.slo-zeleznice.si/en/passengers/slovenia

ถ้าหากไม่อยากนั่งรถไฟไปเที่ยวทะเลสาป Bohinj ก็สามารถนั่งรถบัสไปได้จากเมืองหลวง Ljubljana ลูเบียน่า ระยะเวลาจากเมืองลูเบียน่าประมาณ 1.52 ชั่วโมง รถออกทุกๆ 2 ชั่วโมง ราคาตั๋ว 7.50 ยูโร ดูรายละเอียดได้ที่เวปนี้ค่ะ http://www.ap-ljubljana.si/
ดูรูปเพิ่มเติมที่ Facebook ค่ะ
 

No comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...