31.12.12

เมือง Bled ทะเลสาปและเกาะกลางน้ำแสนโรแมนติก

เมือง Bled เมืองแห่งปราสาท(โบสถ์)กลางทะเลสาปสุดแสนโรแมนติก ท่ามกลางหุบเขาจูเลียนแอลป์ ประเทศสโลวีเนีย  ที่ใครๆ มาเที่ยวสโลวีเนีย ต้องไม่พลาดไปเยี่ยมเยือนสถานที่แห่งนี้  

ทะเลสาปเบลดเกิดจากการละลายตัวของธารน้ำแข็งจากภูเขาจูเลียนแอลป์ และแหล่งน้ำธรรมชาติจากใต้ดิน เกิดเป็นทะเลสาปขนาดย่อมกว้าง 1380 เมตร ยาว 2120 เมตร ลึก 30 เมตร ทะเลสาปเบลดมีเกาะตรงกลาง ซึ่งเป็นที่ตั้งของโบสถ์พระแม่มารีย์ของเหล่านักแสวงบุญตั้งแต่ศตวรรษที่ 13-14   ผู้มาเยือนสามารถเข้าชมโบสถ์และหอคอยกลางทะเลสาปเบลดได้โดยเรือไม้โบราณ (ค่าโดยสาร 12 ยูโร ต่อคน) จากท่าเรือจะต้องเดินขึ้นบันไดไปอีก 99 ขั้น มีประเพณีท้องถิ่นสโลวีเนียนเชื่อกันว่าคู่สมรสใหม่ให้ฝ่ายชายอุ้มฝ่ายหญิงปีนบันได 99 ขั้นนี้ และฝ่ายหญิงจะต้องไม่ส่งเสียงดังใดๆ  ทั้งสิ้น ชีวิตสมรสจะรักกันยืนยาว  ที่โบสถ์กลางน้ำยังมีกระดิ่งที่เชื่อกันว่าใครได้ไปสั่นแล้วจะโชคดี 

สมัยก่อนเมืองเบลดเป็นที่อพยพลี้ภัยทางการเมือง ของบุคคลสำคัญต่างๆ  อาทิ เหล่าขุนนางยูโกสลาฟ และ นักการเมือง  ตอนที่ยูโกสลาเวียยังอยู่ภายใต้คอมมิวนิสต์ปกครอง  

Bled หน้าร้อนBled หน้าหนาว


ถึงเมือง Bled ต้องไม่พลาดชิมขนม kremna rezina ("cream slice")
รือ  kremšnita (from German Cremeschnitte)วิธีการไปเที่ยวเมือง Bled อย่างเก๋และอินสไตส์ที่สุด ต้องนั่งรถไฟโบราณขับเคลื่อนด้วยพลังไอน้ำ ที่คิดว่าเป็นแห่งเดียวในยุโรปที่ยังเปิดให้บริการอยู่ ไปตามเส้นทางรถไฟประวัติศาสตร์ Ferrovia Transalpina จากเมือง โนว่ากอริกา(Nova Gorica) ไปเมืองเบลด(Bled)   ทางรถไฟนี้สร้างตั้งแต่ปี 1906 เพื่อเชื่อมเส้นทางรถไฟจากชายฝั่งทะเลเอเดรียติก โดยเฉพาะจากท่าเรือเมืองทรีเอสเต้ ไปยังเมืองเวียนนาและยุโรปกลาง ในยุคจักรวรรดิ์ ออสเตรีย ฮังการี Austro-Hungarian ยังปกครองพื้นที่แถบนี้   หลังสงครามโลกจักรวรรดิ์ ได้ล่มสลายไป ทางรถไฟก็ถูกตัดจากยุโรปตต. ในช่วงที่ประเทศยูโกสลาเวียยังเป็นประเทศคอมมิวนิสต์ และการติดต่อระหว่างยุโรปตต. และตอ ถูกจำกัด
การเดินทางจะใช้รถไฟหัวจักร ขับเคลื่อนด้วยพลังไอน้ำพ่นควันเป็นสายสู่ท้องฟ้า แต่ก็จะมีเครื่องยนต์ดีเซลสำรองไว้ด้วยกรณีฉุกเฉิน เส้นทางรถไฟเต็มไปด้วยวิวสวยๆ Scenic View ผ่านหมู่บ้านน่ารักๆ ทุ่งหญ้า ป่าเขา ทะเลสาป และ แม่น้ำ Soča and Sava
ทัวร์นี้จัดโดยบริษัทท่องเที่ยวรถไฟสโลวีเนีย ราคาผู้ใหญ่ 89 ยูโร เด็ก ถึง0-5 ขวบฟรี 5-15 ขวบ 35 ยูโร รวมค่ารถไฟไปกลับ ขับเคลื่อนด้วยหัวจักรไอน้ำ แห่งเดียวในยุโรปที่ยังเปิดให้บริการอยู่ อาหารว่างและเครื่องดื่ม ไกด์บรรยาย รายการเอนเทอร์เทนเม้นต์บนรถไฟ(ดนตรีและ เต้นรำต่างๆ) และค่าทัวร์นำเที่ยวปราสาทเบลด ไม่รวมอาหารกลางวัน  ทัวร์จัดเฉพาะวันอาทิตย์เว้นอาทิตย์ ตั้งแต่เดือนเมษายนถึงตุลาคม

อย่างไรก็ดี ท่านก็สามารถไปเมือง Bled เองได้ โดยรถไฟธรรมดาไปทางรถไฟสายประวัตินี้  ดูรายละเอียดด้านล่าง

หน้าตารถไฟขับเคลื่อนด้วยพลังไอน้ำบนเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์
จากเมืองโนว่ากอริกา(Nova Gorica) ไปเมืองเบลด(Bled) 
สะพานรถไฟข้ามแม่น้ำ


ขอบคุณภาพสวยๆ จากเวป club.si
ไปเมือง Bled เอง ยังไง นอกจากการขับรถจากเมืองทรีเอสเต้ไปเมืองเบลดแล้ว(ประมาณ 2 ชั่วโมง ) ท่านสามารถไปเมืองเบลดได้ทางรถไฟ
ขาไป – นั่งรถไฟจากเมืองทรีเอสเต้ไปเมืองกอริเซีย (Gorizia) ระยะเวลา 45 นาที ค่าตั๋ว 4.15 ยูโร ถึงสถานีรถไฟกอริเซีย นั่งรถเมล์สาย 1 จากหน้าสถานี ค่าตั๋ว 1.15 ยูโรซื้อตั๋วที่ร้าน Tabacchi ในสถานี ใช้เวลาประมาณ 10 นาที รถออกทุกๆ 15 นาที(เช็คเวลาได้จากสถานีรถไฟ) จากสถานีรถไฟเมืองกอริเซีย(Gorizia) Centro Intermodale Passeggeri-Corsia 1 ไปที่ลงที่ GORIZIA V. Foscolo, df 25 (สุดสาย ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร) ลงรถเมล์ เดินต่อไปอีก 50 เมตรก็จะถึงสถานีรถไฟ Transalpina ในเขตเมือง โนว่ากอริกา(Nova Gorica) ประเทศสโลวีเนีย ซื้อตั๋วรถไฟจากสถานีเมือง Nova Gorica ต่อไปเมือง Bled Jezero ราคาเที่ยวเดียว 6.22 ยูโร ระยะเวลาเดินทาง 1.45 ชั่วโมง รถไฟออกตอนเช้าเวลา 7.35(ถึง 9.22) และ 11.15(ถึง 13.10)

หน้าตาสถานีรถไฟประวัติศาสตร์ Stazione FerroviaTransalpina


สถานีรถไฟ Bled Jezero ลงจากรถไฟเดินไปด้านหลังก็จะเห็นทะเลสาป Bled
เดินลงไปตามทางเดินอีก 200 เมตรก็ถึงค่ะ


ขากลับ - กลับรถไฟสโลวีเนีย เที่ยว 17:10(ถึงเมืองกอริเซีย 18.45) หรือ 19.18(ถึงเมืองกอริเซีย 20.55) ก่อนจะต่อรถเมล์สาย 1 กลับมาที่สถานีรถไฟกอริเซีย แล้วนั่งรถไฟต่อมาที่เมืองทรีเอสเต้ (ออกเกือบทุกชั่วโมง) อีกราว 45 นาที
สรุปค่าใช้จ่าย ค่ารถไฟรถเมล์ ไปกลับประมาณ 23 ยูโร เวลาเดินทางไม่รวมเวลารอคอยและเวลาเดินเที่ยว 2.45 ชั่วโมงต่อรอบ

เวปไซค์รถไฟอิตาลี www.trenitalia.com/
เวปไซค์รถไฟประเทศสโลวีเนีย http://www.slo-zeleznice.si/en/passengers/sloveniaหน้าตารถไฟธรรมดาไปเมือง Bled ที่ไม่ใช่รถจักรไอน้ำ สีแดงลายพร้อยเลย 


ถ้าหากไม่อยากนั่งรถไฟไปเที่ยวเมือง Bled ก็สามารถนั่งรถบัสไปได้จากเมืองลูเบียน่า ระยะเวลาประมาณ 1.19 ชั่วโมง ดูรายละเอียดได้ที่เวปนี้ค่ะ http://www.ap-ljubljana.si/
 
ดูรูปเพิ่มเติมที่ Facebook ค่ะ
 

No comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...