8.11.12

ชมปราสาทในฝันริมทะเลเอเดรียติก Miramare

ปราสาท Miramare เป็นหนึ่งในปราสาทสำคัญของเมืองทรีเอสเต้ นอกเหนือจาก ปราสาท San Giusto, Duino, และ Muggia อีกหนึ่งปราสาทริมทะเลเอเดรียในยุคที่ออสเตรียเคยครอบครองดินแดนชายฝั่งทะเลเอเดรียติก  Miramare ถูกสร้างเมืองปี 1856 โดยคำสั่งของดยุค Ferdinand Maximilian อดีตผู้บัญชาการกองทัพเรือออสเตรีย และน้องชายของอดีตกษัตริย์ Franz Joseph II  แห่งราชวงศ์ Habsburg แห่งออสเตรียและฮังการี    ตัวปราสาทออกแบบโดยสถาปนิกชาวออสเตรียชื่อ Carl Junker  ภายในปราสาทตกแต่งโดยนักออกแบบ Franz Hofmann และลูกชาย Julius ชั้นล่างตกแต่งให้เป็นที่พักอาศัยของท่านดยุคและครอบครัว ประกอบไปด้วยห้องพักส่วนตัวและห้องสตูดิโอที่ใช้เป็นที่บัญชาการกองทัพเรือออสเตรียในสมัยก่อน ส่วนชั้นบนใช้เป็นที่พักของแขกผู้มาเยือน ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยไม้แกะ กระจก และพรมสวยงาม ประดับประดาด้วยของมีค่า ป้ายสัญลักษณ์ และเหรียญทองคำต่างๆ แสดงความสำเร็จยิ่งใหญ่ของออสเตรียที่ได้ครอบครองเม็กซิโก  ปราสาทสร้างเสร็จในปี 1860 ท่านดยุค Maximilian และพระชายา Charlotte แห่งเบลเยี่ยม ได้ย้ายเข้ามาอยู่ในช่วงคริสมาสเดือนธันวาคมเมื่อปี 1860 ปีเดียวกันนั้นเอง แต่อาศัยอยู่เพียง4 ปี Maximilian ก็ไปรับตำแหน่งผู้ครองเมืองเม็กซิโกและถูกพวกปฏิวัติลอบปลงพระชนม์ ที่เม็กซิโก พระชายา Charlotte สูญเสียพระสวามีผู้เป็นที่รัก ตรอมพระทัยย้ายกลับจากเม็กซิโกมาอยู่ที่ปราสาท Miramare  ได้ไม่นานก็มีอาการโรคซึมเศร้า(Nervous breakdown) จนไม่สามารถทนอยู่ในปราสาท Miramare ได้อีกต่อไป ที่ถึงแม้ว่าปราสาทจะสวยงามหรูหรา และอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ติดทะเลเอเดรียติก  แต่ภายในเต็มไปด้วยความทรงจำของพระสวามี   พระสหายจึงแนะนำให้ไปสร้างบ้านเล็กๆ Castelletto อยู่ในสวนของปราสาทบริเวณใกล้เคียง เพื่ออยู่อาศัย แต่ก็ไม่มีพระอาการดีขึ้น พระนางจึงตัดสินใจย้ายกลับประเทศเบลเยี่ยมในที่สุด

ต่อมาปราสาทนี้ก็ใช้เป็นที่รับรองพระราชินีที่เป็นที่รู้จักกันดีของออสเตรีย  พระราชินี Elisabeth หรือ Sissi ราชินีของกษัตริย์ Franz Joseph II ทุกครั้งที่พระองค์ เสด็จเยือนเมืองทรีเอสเต้ รวมทั้งสิ้น 14 ครั้ง ราชินี Sissi ถูกลอบปลงพระชนม์ เมื่อปี 1898 ระหว่างพักผ่อนที่เมืองเจนีวา สวิสเซอร์แลนด์โดยหนุ่มชาวอิตาเลียนผู้ต่อต้านคนชั้นสูงหรือผู้ครองอำนาจ(anarchist)  ผู้สืบทอดบังลังค์ต่อมาของราชวงศ์ออสเตรีย Franz Ferdinand มาพำนักที่ Miramare ระหว่างเดือนมีนาคม 1914 เพื่อต้อนรับรองแขกคนสำคัญ กษัตริย์ Emperor William แห่ง Prussian ที่ปราสาท Miramare แห่งนี้  ในอีก 2 เดือนต่อมาพระองค์เดินทางต่อไปยังเซอร์เบียและถูกลอบปลงพระชนม์ที่นั่น เป็นเหตุให้ออสเตรีย-ฮังการี รวมทั้งเยอรมันด้วย ประกาศสงครามกับเซอร์เบีย ซึ่งว่ากันว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่การเกิดสงครามลุกลามบานปลายกลายเป็นสงครามโลกยิ่งใหญ่ระดับโลก สงครามโลกครั้งที่ 1 เนื่องจาก เซอร์เบียเป็นพันธมิตรกับ Allies หรือฝรั่งเศส อังกฤษ และรัสเซีย และขอให้ กลุ่ม Allies เข้าช่วยเซอร์เบียสู้กับออสเตรีย สงครามเซอร์เบียต่อด้วยสงครามโลกครั้งที่ 1 นำออสเตรียไปสู่ความสูญเสียครั้งใหญ่ ราชวงศ์ habsburg แห่งออสเตรีย ก็ถึงกาลปาวสานหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 นี้เอง ผู้ครอบครองปราสาท Miramare จากราชวงศ์ออสเตรียรุ่นสุดท้ายคือ กษัตริย์ Carl และพระชายา Zita ที่มีโอกาสมาพำนักได้ไม่นาน ต่อมาออสเตรียก็สูญเสียอำนาจและดินแดนแถบนี้ไปทั้งหมด รวมทั้งปราสาท Miramare ด้วย

ปราสาท Miramare ตั้งอยู่ติดทะเลเอเดรียติก ในโลเกชั่นที่ลงตัวทำให้ดูโดดเด่นสวยงามและกลมกลืนไปกับสีฟ้าของทะเล ท้องฟ้า และภูเขาเบื้องหลัง ประกอบกับสวนสวยรอบนอกที่จัดแต่งอย่างสวยงามด้วยพรรณไม้นานาชนิด บันไดต่างระดับ และรูปปั้นรูปคนในท่าทางต่างๆ

ปราสาท Miramare (www.castello-miramare.it)
เปิดให้ชม เดือนเมษายน ถึง พฤศจิกายน  เวลา 9.30 - 17.30

ค่าสวนและบริเวณรอบนอกปราสาทฟรี 
ค่าเข้าชมภายในปราสาทและห้องแสดงนิทรรศการ 4 ยูโร
เด็ก 0-6 ขวบฟรี
อายุต่ำกว่า 18 และมากกว่า 65 ลดครึ่งราคา
ดูรูปเพิ่มเติมที่ Facebook ค่ะ

No comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...