11.11.12

Castello di Duino ปราสาทแห่งเสียงดนตรี ริมทะเลเอเดรียติก

ที่ทรีเอสเต้มีปราสาทสำคัญๆ ที่ใครมาเที่ยวทรีเอสเต้ก็มักจะไม่พลาดไปเยี่ยมชม คือ ปราสาท San Giusto, Miramare, Muggia และ ปราสาท Duino  ---------------------------------------------------------เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับปราสาท Duino - สมัยก่อนทรีเอสเต้เคยอยู่ภายใต้การปกครองของ จักรวรรดิ Austro-Hungarian (1867–1918) และเป็นเมืองสำคัญหนึ่งในสี่ของจักรวรรดิ์ นอกเหนือจากอีกสามเมือง คือ เวียนนา ปราก และ บูดาเปสต์ ทรีเอสเต้ถือเป็นเมืองท่าทางออกทะเลสำคัญที่ใช้ติดต่อค้าขายทางทะเลในสมัยนั้น   ถ้าใครเคยไปเที่ยวเยี่ยมชมปราสาทอันยิ่งใหญ่อลังการ์ในเมืองปราก เวียนนา ปูดาเปสต์ มาแล้ว  จะได้ไอเดียถึงความยิ่งใหญ่ของพวกออสเตรียฮังการีในอดีต   ซึ่งก็แผ่ขยายมาถึงเมืองฝั่งทะเลที่ทรีเอสเต้ด้วย  ปราสาท Duino ที่ทรีเอสเต้ แม้จะไม่ใหญ่โตมโหฬารเหมือนปราสาทที่เมืองใหญ่ๆ เหล่านั้น แต่ก็มีความพิเศษโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ของตัวเอง  Duino มีที่ตั้งติดริมทะเลเอเดรียติกอันสวยงาม ที่สมัยก่อนเหล่าราชวงศ์และคนสำคัญๆ นิยมมาพักต่างอากาศ  ปัจจุบัน Duino villagio ก็ยังเป็นที่ที่ชาวออสเตรียและเยอรมันนิยมมาพักตากอากาศชายทะเล   

ปราสาท Duino ตั้งอยู่ริมหน้าผา ชายฝั่งทะเลเอเดรียติกเหนือ ห่างจากเมืองทรีเอสเต้ประมาณ 20 กิโลเมตร ถูกสร้างเมื่อครั้งอดีตกาลตั้งแต่ ศตวรรษที่ 13 เมื่อทหารโรมันใช้เป็นที่ตั้งกองทัพป้องกันการรุกรานทางทะเลจากพวกเติร์ก ต่อมาจักรวรรดิโรมันล่มสลายไป ปราสาทป้อมปราการต่างๆ ก็เป็นซากปรักหักพัง ในศตวรรษที่ 17  ปราสาท Duino โดยเจ้าชาย  Alexander von แห่ง Thurn und Taxis และเจ้าหญิง  Marie แห่ง Czech    ก็ได้รับการบูรณะก่อสร้างเพิ่มเติมใหญ่โต และใช้เป็นที่พำนักของทั้งสองพระองค์  เจ้าชาย  Alexander เป็นนักไวโอลิน ขณะที่เจ้าหญิง  Marie เป็นนักวาดภาพ ทั้งสองพระองค์ชอบพบปะสังสรรค์กับมิตรสหายนักดนตรี และศิลปินแขนงต่างๆ  และได้เปิดปราสาทต้อนรับนักดนตรี และนักประพันธ์เอกของโลกมากมาย  บุคคลที่เคยพักและแสดงผลงานที่ปราสาท Duino ได้แก่ นักประพันธ์บทกลอน Reiner maria Rilke นักดนตรี Johann Strauss(โจฮัน สเต้าท์), Franz Liszt, นักเขียนและแต่งกลอน D'Annunzio, นักเขียน Mark Twain เป็นต้น ผู้สืบทอดปราสาท Duino ต่อมาเป็นสุภาพสตรีสองท่านที่เป็นทายาทของราชวงศ์ คือ Teresa Thurn-Hofer Vassassina และลูกสาว Maria Von Thurn und Taxis 

ภายในปราสาทอนุญาตให้คนภายนอกเข้าเยี่ยมชมทั้งหมด 18 ห้อง ประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องสตูดิโอ ห้องสมุด ห้องจัดเลี้ยง ห้องแสดงดนตรี ห้องรับรองแขก โบสถ์ และหอคอย เต็มไปด้วยของตกแต่งประดับประดาอลังการ์สวยงาม  โดยเฉพาะการจัดแสดงเครื่องดนตรีโบราณ ได้แก่ ไวโอลิน กว่าร้อยตัว  เก่าตั้งแต่เริ่มสร้างเครื่องดนตรี ยุค 1700 ทีเดียว ในห้องนั่งเล่นติดระเบียง ยังมีเปียโนโบราณตั้งแสดง ที่ Listz และ Johann Strauus นักประพันธ์เพลงและนักเปียโนเอกชาวออสเตรีย เคยมาพริ้วมือเล่นผลงานเพลงระดับโลกมาแล้ว

ภายนอกปราสาท  จากหอคอยของปราสาทจะ มองเห็นวิวทะเลเอเดรียติกมุมกว้างแบบพาโนราม่า จากระเบียงไล่ไปตามทางเดินในสวน โดยรอบเต็มไปด้วยสวนสวย สระน้ำ น้ำพุ และต้นไม้ดอกไม้นานาชนิดมีต้นมะกอกดำ ที่ลูกดกเหลือเกิน ต้นวอลนัท  สวนจัดแบบสไตส์อิตาเลียน ลดหลั่นไปตามไหล่เขา ทางลงสู่ทะเลเบื้องล่าง มีบันได Palladio ที่ออกแบบโดยสถาปนิกเอกในยุคนั้น

นอกจากปราสาทหลัก ที่หน้าผาถัดไปราว 400 เมตร มีซากปรักหักพังของปราสาทโบราณของชาวโรมันยุกศตวรรษที่ 13 ซึ่งจะเปิดให้เยี่ยมชมตามเวลาจำกัด และต้องไปกับไกด์ทัวร์ โดยเสียเงินค่าเข้าชมเพิ่มอีก 2 ยูโร

นอกจากนั้น Duino ยังเคยมีการสร้างบังเกอร์ของทหารเยอรมัน สมัยสงครามโลกครั้งที่  1 เป็นห้องใต้ดินขนาด 400 ตารางเมตร สูง 18 เมตร ปัจจุบันถูกนำมาใช้เป็นห้องนิทรรศการแสดงของเก่าในสมัยสงครามและเปิดให้ชมตั้งแต่ปี 2006

ปราสาท Duino เปิดให้ชม
เดือนเมษายน ถึง กันยายน เวลา 9.30 - 17.30 ปิดวันอังคาร
ตุลาคม ถึง พฤศจิกายน เวลา 9.30 – 16.00 ปิดวันอังคาร
ฤดูหนาวปิดค่ะ

ค่าเข้าชม 8 ยูโร
เด็ก 0-6 ขวบฟรี
อายุต่ำกว่า 18 และมากกว่า 65 ลดครึ่งราคา

ทางเข้าปราสาท

บางส่วนของห้องที่เปิดให้ชม

เปียโนของ Franz Listz และ Johann Strauus

จากในสวนกลางปราสาท

มุมจากหอคอยมองเห็นหลังคา
 วิวจากปราสาทDuino มองเห็นซากปรักหักพังสมัยโรมัน
ไกลออกไปเป็นเมือง Monfalcone ที่ผลิตเรือสำราญขนาดใหญ่


ดูรูปเพิ่มเติมที่ Facebook ค่ะ

No comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...